Thế giới Thế giới

07/02/2016 - 14:51

Tokyo sẽ hợp tác cùng Hàn, Mỹ, Nga, Trung ngăn chặn mối đe dọa Triều Tiên

TTH.VN - Nhật Bản mong muốn được hợp tác với Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nga trong bối cảnh Bắc Triều Tiên tiến hành phóng một tên lửa tầm xa, động thái được cho là một mối đe dọa cho an ninh khu vực, Nội các Nhật Bản cho biết trong một tuyên bố sáng nay (7/2).

 

Tổng thư ký Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. Ảnh: AFP

Sáng sớm nay, Bắc Triều Tiên đã phóng một tên lửa tầm xa, bất chấp các nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an LHQ. Nhiều quốc gia nghi ngờ rằng vụ phóng tên lửa hôm nay chỉ là vỏ bọc cho một vụ thử nghiệm công nghệ tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân mà Bình Nhưỡng bị cấm thực hiện theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Hội đồng An ninh Quốc gia Nhật Bản đã tổ chức một cuộc họp ngay sau hi vụ việc diễn ra. Tên lửa được phóng từ phía tây Triều Tiên, bay qua đảo Okinawa, miền nam Nhật Bản, nhưng Tokyo không bắn hạ tên lửa của Bình Nhưỡng, theo tin từ đài NHK của Nhật.

"Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với cộng đồng quốc tế và tất cả các nước, đặc biệt là Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nga, để phản ứng tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về vụ phóng tên lửa này, động thái đã vi phạm rõ ràng nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và gây thiệt hại cho sự hòa bình và an ninh trong khu vực, kể cả đối với đất nước chúng tôi", tuyên bố cho hay.

Sau khi tin tức về vụ phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên lan ra, văn phòng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, Nhật Bản -  trong mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế, sẽ không ngần ngại có biện pháp chống lại Bắc Triều Tiên. Tokyo cũng đã gửi thông điệp phản đối mạnh mẽ tới Bình Nhưỡng.

Căng thẳng về chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bắc Triều Tiên leo thang sau khi Bình Nhưỡng cho biết ngày 6/1 vừa qua đã thực hiện thành công một vụ thử bom nhiệt hạch, gây ra sự lên án của cộng đồng quốc tế.

Bắc Triều Tiên trước đây cũng đã thông báo về một vụ phóng vệ tinh thành công vào năm 2012, vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ.

Tố Quyên (lược dịch từ NHK & Sputnik)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP