Thế giới Thế giới

19/05/2017 - 14:19

Tokyo thông qua nội dung luật cho Nhật hoàng thoái vị

Sáng nay (19/5), nội các Nhật Bản đã thông qua dự luật cho phép Nhật hoàng thoái vị và luật này được cho là chỉ dành cho Nhật hoàng Akihito.

Tokyo thông qua nội dung luật cho Nhật hoàng thoái vị
Nhật hoàng Akihito (phải) và Hoàng hậu Michiko trong ảnh chụp tháng 6/2012. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, sáng nay hội đồng bộ trưởng của Nhật đã thông qua dự luật đặc biệt cho phép Nhật hoàng được thoái vị. Dự luật này được cho là nhằm tạo điều kiện cho Nhật hoàng Akihito, 83 tuổi rời bỏ ngai vàng.

Dự luật sẽ tiếp tục được nhanh chóng trình lên ủy ban Quốc hội và bên hành pháp hi vọng Quốc hội Nhật đang nhóm họp sẽ nhanh chóng đưa dự luật ra bỏ phiếu thông qua.

Như vậy đây sẽ là lần đầu tiên trong gần 2 thế kỷ một Nhật hoàng tuyên bố thoái vị.

Theo truyền thông Nhật, nếu mọi chuyện diễn ra suôn sẻ, Nhật hoàng Akihito có thể thoái vị từ cuối năm 2018 và nhường ngôi cho Thái tử Naruhito từ đầu năm 2019. 

Dự luật cho biết nền tảng luật vẫn dựa trên luật Hoàng gia qui định quyền lợi và trách nhiệm của Nhật hoàng cũng như các thành viên hoàng gia.

Theo truyền thông Nhật, dự luật không đề cập đến mong muốn được thoái vị mà Nhật hoàng từng chính thức đề cập đến trong bài phát biểu trên truyền hình vào tháng 8-2016 bởi Hiến pháp Nhật qui định về mặt lý thuyết là người bên Hoàng gia không được phép đưa ra những phát ngôn có thể dẫn đến một hành động chính trị.

Người dân tán thành

Theo Reuters, các thăm dò gần đây cho biết đến 90% người dân Nhật được hỏi tán đồng việc cho phép Nhật hoàng được thoái vị.

Trong kết quả thăm dò dư luận Nhật được nhật báo Asahi Shimbum công bố sáng 8-8-2016 vào thời điểm Nhật hoàng nói chuyện trên truyền hình, có đến 84 % số người được hỏi (qua điện thoại) ủng hộ quyết định thoái vị của Nhật hoàng Akihito và chỉ 5% chống lại việc đó.

 
Tokyo thông qua nội dung luật cho Nhật hoàng thoái vị
Các thành viên gia đình Nhật hoàng Akihito - Nguồn tham khảo: CNN

Tháng 8 năm ngoái, Nhật hoàng Akihito cho biết Ngài lo ngại tuổi tác và sức khỏe khiến không thể làm tròn bổn phận và trách nhiệm của một vị vua.

Trong bài phát biểu ghi hình trước và phát sóng truyền hình quốc gia lúc15g (13g, giờ VN) ngày 8-8-2016, Nhật hoàng Akihito đã nói rõ: "Tôi lo ngại khó hoàn thành chức trách là biểu tượng của quốc gia".

Đây là điều người dân Nhật cũng đã bàn tán nhiều trong thời gian qua. Nhật hoàng đã cho thấy sức khỏe không được tốt do tuổi tác và thời gian gần đây Ngài thổ lộ mong muốn truyền ngôi cho thái tử Nurihito.

Nhật hoàng Akihito bình dị đi thăm người dân sơ tán tại Fukushima sau trận động đất - sóng thần xảy ra vào tháng 3/2011 ở Nhật. Ảnh: Reuters

Trong phát biểu phát qua truyền hình, Nhật hoàng nói rằng sợ sức khỏe không đủ để đảm đương trọng trách trong khi công việc này đòi hỏi phải toàn tâm toàn ý.

Theo AFP, trong phát biểu dài khoảng 10 phút này, Nhật hoàng không đề cập đến chữ "thoái vị" vì Hiến pháp Nhật không cho phép người của hoàng gia dùng cụm từ này vì nó mặc nhiên được hiểu như sự can thiệp vào chính trị đất nước.

Nhật hoàng nhấn mạnh: "Ở vị trí Hoàng đế, dẫu rằng ta phải tránh gây ra những bình phẩm nhắm vào hoàng gia nhưng ta cũng muốn nói rằng ở cương vị cá nhân, ta chỉ muốn nói với mọi người những gì ta cảm nhận".

Đây là một đoạn video hiếm hoi của Nhật hoàng Akihito. Từ khi kế vị năm 1989 đến nay, Nhật hoàng mới chỉ một lần phát biểu với hình thức này là vào tháng 3-2011, sau thảm họa động đất và sóng thần khủng khiếp ở Nhật Bản.

Nhật hoàng Akihito năm nay 83 tuổi, lên ngôi năm 1989 sau khi vua cha là Nhật hoàng Hirohito băng hà.

Trong suốt thời gian trị vì, Nhật hoàng Akihito luôn được nhân dân kính trọng, yêu mến. Dù không nắm trong tay quyền lực chính trị, nhưng Nhật hoàng vẫn đóng một vai trò vô cùng quan trọng như một biểu tượng quốc gia, đồng thời chủ trì việc tiếp đón các nguyên thủ tới Nhật Bản, cũng như thực hiện các chuyến công du nước ngoài.

Những hình ảnh đẹp của Hoàng gia Nhật:

Tokyo thông qua nội dung luật cho Nhật hoàng thoái vị
Phút giây tình cảm của Nhật hoàng Akihito (phải) và Hoàng hậu Michiko trong ảnh chụp tháng 7-2009 - Ảnh: Reuters
Tokyo thông qua nội dung luật cho Nhật hoàng thoái vị
Nhật hoàng Akihito (trái) và Hoàng hậu Michiko đội mưa đi nghe thị trưởng thành phố Soma thuộc tỉnh Fukushima giải thích về tổn hại của trận động đất - sóng thần vào tháng 5/2011, tức hai tháng sau khi thiên tai xảy ra - Ảnh: Reuters
Tokyo thông qua nội dung luật cho Nhật hoàng thoái vị
Nhật hoàng Akihito cùng các thành viên hoàng gia thăm khu công viên trẻ em ở Yokohama vào tháng 12-2009 nhân kỷ niệm 50 năm ngày cưới của Nhật hoàng. Từ phải sang: Hoàng hậu Michiko, công nương Masako, Nhật hoàng Akihito, Thái tử Naruhito, Hoàng tử Akishino, Công chúa Kako, Công chúa Kiko và hoàng tử Hisahito, cùng ngồi trên xe điện đi thăm quan - Ảnh: Reuters

Theo VOV

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP