20/11/2015 - 14:48

Tốn tiền triệu để nhận “quà đểu” qua mạng

TTH - Nhận được tin thông báo trúng thưởng của doanh nghiệp, khách hàng mừng rỡ cung cấp các thông tin, đồng ý nộp thêm tiền để nhận quà khuyến mãi. Nhưng khi mở ra, không ai ngờ món hàng trị giá hàng chục triệu đồng chỉ là… đồ đểu.

 

Chị Nh cay đắng trước món quà là quả lừa của Công ty Dương Quang gửi về

Chị Nguyễn Thị H. N. (SN 1988, trú ở đường An Dương Vương, phường An Đông, TP Huế) công tác tại Công ty CP Vận tải và dịch vụ Petrolimex, TP Huế phản ánh: Ngày 4/11/2015, chị nhận được điện thoại từ số 0838622033 của một người xưng là nhân viên của kênh mua sắm Home shopping, thông báo chị N. nhận được một phiếu mua hàng trị giá 5 triệu đồng vì trước đó có gọi đến mua hàng tại công ty và trúng thưởng vào khung giờ vàng. Vì thế, công ty chọn 20 người gọi điện đầu tiên để tặng quà. Phiếu mua hàng không có giá trị quy đổi thành tiền mặt, chỉ được đổi thành 1 trong 2 hàng hóa là máy tập thể dục và điện thoại Samsung Galaxy Note 5 (trị giá 17 triệu đồng) sử dụng công nghệ mới nhất hiện nay. Chị N. tin tưởng, vui mừng và muốn đổi điện thoại Note 5. Nhân viên tiếp tục hướng dẫn: “Công ty hợp đồng với hãng Samsung nên điện thoại được giảm giá 50% giá trị và vì chị đã có phiếu mua hàng 5 triệu đồng nên chỉ bù thêm 3,5 triệu đồng nữa”.

Ngày 5/11/2015, chị N. nhận được cuộc gọi từ số 0838622298 xưng là nhân viên bưu điện xác nhận địa chỉ gửi hàng. Năm ngày sau, chị N. nhận được kiện hàng có dán logo con phượng hoàng màu đỏ trên nền khung hình bầu dục màu vàng. Tuy nhiên, nhân viên bắt khách hàng phải giao tiền mới được nhận hàng. Nghi ngờ sự việc trên và thấy trên vỏ hộp có câu lệnh: “Không được phép mở hàng” nên chị N. điện thoại đến công ty thì được người xưng tên Nguyễn Thị Thanh Trúc (SN 1991, quản lý tại công ty) trấn an, giải thích rằng công ty có 400 nhân viên làm ăn ổn định, tồn tại suốt 10 năm nay, không vì 3,5 triệu đồng mà đánh đổi, làm mất uy tín. Người này nói như đinh đóng cột: “Đảm bảo trong chiếc hộp là điện thoại Note 5. Nếu không đúng sẽ có tờ giấy bên trong về việc đổi trả trong vòng 15 ngày và hoàn tiền trong 24 giờ; phiếu bảo hành chính hãng tại Thế giới di động, Viễn thông A trên toàn quốc”.
 

Phiếu giao hàng gửi cho chị N

 
Để tạo lòng tin, người này còn dặn dò thêm: Nếu bưu kiện ghi mã điện thoại là N9 mới nhận được hàng. Còn các mã N1, N2 và N3 là mã của Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc thì không nhận hàng, còn mã N9 là của Việt Nam. Khi chị N. hỏi ghi mã N9, nhân viên Trúc khẳng định nhiều lần bên trong là điện thoại Samsung Galaxy Note 5. Chị N. tin tưởng, trả tiền cho nhân viên bưu điện. Khi mở hộp quà ra, chị N. tá hỏa khi phát hiện bên trong không phải là Samsung Galaxy Note 5 mà là chiếc điện thoại giả Iphone 6 Plus có tên là Opphone N9 cùng các giấy tờ khác không có thông tin, giá trị gì. Chị N. bực bội gọi điện vào các số điện thoại trên thì không ai nghe máy, số 01869977158 mà người xưng tên Trúc cung cấp cũng số giả. Chị N. tra cứu trên mạng, tìm được số điện thoại 0839515006 của Công ty TNHH Thương mại Dương Quang Việt Nam (công ty Dương Quang) với các thông tin: Tên giao dịch: DUONG QUANG VN CO.,LTD; địa chỉ: Số 201-203 đường Bình Đông (phường 11, Quận 8, TPHCM); giám đốc: tên Hoàn (tra cứu trên mạng thì người này là giám đốc của 5 công ty khác trên toàn quốc). Chị N. hỏi nhân viên về chương trình khuyến mãi như trên của công ty thì được khẳng định là đúng. Chị Nhung nói có sự tráo hàng, hàng giả thì nhân viên nói ngược nói xuôi, đổ lỗi cho khách hàng nghe nhầm thông tin. Thông tin trên hàng hóa gửi cho chị N. còn có nơi gửi là Công ty TNHH thương mại Mây Mây, Công ty TNHH thương mại Lam Thiên Việt Nam (trụ sở tại TPHCM).
Chị N. cho rằng, đây là hành vi dối trá, lừa đảo trắng trợn, đề nghị công an, các cơ quan chức năng làm sáng tỏ sự việc. Cơ quan công an cũng khuyến cáo người dân cần hết sức cảnh giác trước những cuộc điện thoại, tin nhắn thông báo trúng thưởng, gửi tiền “phí” nhận hàng hóa, món quà của những người lạ với thông tin, địa chỉ không rõ ràng kẻo bị lừa tiền, nhận được sự bực bội.
Tìm hiểu trên các diễn đàn, trang mạng xã hội thì được biết, nhiều khách hàng trên khắp cả nước phản ánh nhận được cuộc gọi từ số điện thoại 0838622033, xưng là cán bộ nhân viên của Công ty Dương Quang với thông báo trúng thưởng. Và kịch bản sau đó diễn ra tương tự như của chị N. Một cán bộ công tác tại Đại học Huế cho biết, tháng 11/2015 có nhận được điện thoại, được nhân viên tư vấn là trúng thưởng quà 5 triệu đồng, muốn được giải thưởng (hàng mỹ phẩm gần 7 triệu đồng hoặc điện thoại Smarkphone N8 giá gần 8 triệu đồng) của Công ty Dương Quang thì phải đóng thêm 2 triệu đồng. Tuy nhiên, chị đã cảnh giác nên không mắc bẫy của kẻ gian. 

Bài, ảnh: THÁI SƠN

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP