Đời sống Đời sống

16/11/2020 - 06:45

Hưởng ứng Tháng hành động vì Bình đẳng giới năm 2020 (15/11-15/12)

Tôn trọng và đảm bảo bình quyền nữ giới

TTH - “Trọng nam khinh nữ”, bạo hành gia đình đã giảm đi rõ rệt. Người phụ nữ trong thời đại mới đang khẳng định vị thế và vai trò của mình trong gia đình và xã hội. Thay đổi này không chỉ dựa vào nỗ lực bản thân mỗi phụ nữ mà còn là sự chuyển biến về nhận thức và hành động của toàn xã hội.

Cùng chia việc, chăm sóc, nuôi dạy con cái và giữ lửa hạnh phúc gia đình góp phần thúc đẩy bình đẳng giới

Làm chủ về kinh tế, tri thức

 Khi hỏi về quan niệm bình đẳng giới, chị Lê Thị Gái, chi hội phụ nữ tổ 11 phường Thủy Xuân, TP. Huế không ngần ngại cho ý kiến: "Một khi người phụ nữ có công việc, thu nhập ổn định, không bị phụ thuộc về tài chính và họ được chia sẻ trong việc giữ lửa hạnh phúc gia đình và cùng chăm sóc, nuôi dạy con cái thì lúc đó người phụ nữ mới được bình đẳng, hạnh phúc và làm chủ cuộc sống. Dĩ nhiên, phụ nữ cũng phải biết tôn trọng bản thân và ứng xử đúng thuần phong mỹ tục".

Tại các buổi tọa đàm và hội nghị, nhiều chị em nêu nguyện vọng được tham gia vào các vị trí quản lý, lãnh đạo, cũng như trong lĩnh vực kinh tế, lao động, việc làm, giáo dục và đào tạo, được tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, văn hoá, thông tin...

Là địa phương nằm ven biển và đầm phá Tam Giang, huyện Phú Vang có 88.659 nữ giới, chiếm xấp xỉ 50% dân số. Ông Trần Nhơn Mâng, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) huyện Phú Vang thông tin, tỷ lệ lao động nữ được tạo việc làm mới, học nghề, tham gia cấp ủy, HĐND, kết nạp đảng viên, tiếp cận các dịch vụ y tế… đều tăng qua từng năm.

Những năm qua, toàn huyện Phú Vang tạo việc làm mới cho hơn 45.124 lao động, trong đó lao động nữ chiếm trên 50%; 100% số phụ nữ nghèo đủ điều kiện và có nhu cầu vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển kinh tế. Nhiều mô hình xóa đói giảm nghèo đang được các cấp Hội Phụ nữ triển khai có hiệu quả. Nhiều điển hình phụ nữ vươn lên thoát nghèo vươn lên làm giàu chính đáng, làm chủ các doanh nghiệp, nuôi dạy con tốt, gia đình hạnh phúc, tích cực tham gia và làm tốt công tác xã hội.

Không riêng Phú Vang, nhiều địa phương khác cũng thực hiện tốt lồng ghép các chương trình phát triển kinh tế để giúp đỡ, hướng dẫn phụ nữ tiếp cận kỹ thuật, vay vốn đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập.

Với dân số toàn tỉnh hiện có 1.129.505 người, riêng nữ giới 570.558 người, chiếm hơn 50,5%. Trong tổng số lao động từ 15 tuổi trở lên là 620.957 người, có 298.108 nữ (chiếm 48%) có việc làm, tự chủ về kinh tế, thu nhập. Hầu hết các chị em đang được tạo điều kiện tham gia các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, chương trình xây dựng nông thôn mới, được hưởng các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ trong lĩnh vực lao động, việc làm, dạy nghề, bảo hiểm xã hội; được tiếp cận các tiến bộ khoa học kỹ thuật, tiếp cận thị trường để tăng hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh.

Đảm bảo đủ tố chất cho phụ nữ

Tuy nạn bạo hành gia đình, trẻ em đã giảm nhiều nhờ có sự giám sát của các cấp ngành và nâng cao nhận thức cho mọi người, song tình trạng này vẫn chưa chấm dứt. Đó cũng là lý do mà "Tháng Hành động vì Bình đẳng giới và phòng chống bạo lực" trên cơ sở giới năm 2020 lấy chủ đề "Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em" nhằm tuyên truyền, kêu gọi mọi người cùng nhau hành động, thay đổi để phụ nữ và trẻ em được bảo vệ, được sống bình đẳng.

Theo đánh giá của Sở LĐTB&XH, công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật, nâng cao nhận thức về giới, phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới được đẩy mạnh ở các ngành các cấp, được lồng ghép với nhiều hình thức và nội dung khác nhau, song vẫn tồn tại bất bình đẳng giới, bạo hành. Việc thay đổi quan niệm của phụ nữ và số đông về giá trị của sự độc lập, tự chủ về kinh tế, xóa dần khoảng cách về giới trong lĩnh vực lao động, việc làm nhằm đảm bảo bình đẳng giới, nhất là phụ nữ nông thôn, vùng sâu vùng xa vẫn còn nhiều khó khăn.

Mặt khác, do nạn nhân bị bạo lực chưa đủ mạnh dạn, tự tin báo cáo với các cơ quan chức năng để có biện pháp hỗ trợ, tư vấn và xử lý kịp thời, nên bạo lực gia đình vẫn còn xảy ra. Ngay cả mô hình "Địa chỉ tin cậy- Nhà tạm lánh tại cộng đồng" được triển khai, trang cấp dụng cụ thiết yếu và đi vào hoạt động hơn 2 năm tại xã Lộc Điền (Phú Lộc) và phường Hương Văn (TX. Hương Trà) nhưng chưa có nạn nhân nào đến tạm lánh dù địa phương có xảy ra một số vụ việc bạo lực giới, bạo lực gia đình.

Xác định xây dựng gia đình và xây dựng người phụ nữ là mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng, góp phần giải quyết một số vấn đề xã hội, các sở ngành liên quan tăng cường xây dựng và triển khai những phong trào, mô hình hoạt động liên quan đến giới nữ, tuyên dương gia đình hạnh phúc, các gương điển hình tiên tiến; tư vấn, hỗ trợ trên lĩnh vực hôn nhân gia đình, phòng chống bạo lực gia đình, tệ nạn xã hội, giáo dục giới tính trẻ vị thành niên, phòng chống xâm hại tình dục... Qua đó, nhận thức về giới được nâng lên, góp phần thực hiện tốt chăm sóc sức khỏe sinh sản, bảo vệ phụ nữ, trẻ em và ngăn chặn các hành vi bạo lực gia đình.

Theo bà Phan Minh Nguyệt, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH, nhằm tạo bước chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức trong toàn xã hội thay đổi hành vi thực hiện bình đẳng giới, đảm bảo bình đẳng thực chất giữa nam và nữ về cơ hội, sự tham gia và thụ hưởng trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội, các ngành, các cấp tiếp tục tuyên truyền rộng rãi đến các tầng lớp Nhân dân những nội dung mới về bình đẳng giới trong Bộ luật Lao động năm 2019. Đơn cử các nội dung: giảm khoảng cách giới đối với tuổi nghỉ hưu từ 5 năm xuống còn 2 năm; xóa bỏ các điều khoản phân biệt giới ở nơi làm việc; tăng cường các quy định nghỉ thai sản và chăm sóc trẻ em để nam giới và phụ nữ cân bằng trách nhiệm…

Bài, ảnh: HOÀI THƯƠNG

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP