Kinh tế Công nghiệp - TTCN

30/03/2021 - 20:18

Tôn vinh nghề truyền thống Huế và các địa phương trong nước

TTH.VN - Nội dung này được UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh tại  buổi làm việc với UBND TP. Huế về công tác chuẩn bị Festival Nghề truyền thống Huế (NTTH) lần thứ 9 - năm 2021 diễn ra chiều 30/3.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình kết luận tại buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc có TUV, Chủ tịch UBND TP. Huế, Trưởng Ban tổ chức Festival NTTH 2021 Hoàng Hải Minh; các sở,  ban ngành của tỉnh và TP. Huế.

Báo cáo công tác chuẩn bị Festival NTTH 2021, Phó Chủ tịch UBND TP. Huế, Phó Trưởng ban tổ chức Fesstival NTTH 2021 - Trương Đình Hạnh thông tin, tiếp nối thành công của 8 kỳ festival trước, UBND thành phố tiếp tục tổ chức Festival NTTH lần thứ 9 - 2021 với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt”, diễn ra từ ngày 29/5 đến 26/6/2021. Dự kiến có 18 chương trình, sự kiện chính và 15 hoạt động hưởng ứng; một phần kinh phí tổ chức được bố trí từ nguồn ngân sách của thành phố, còn lại chủ yếu xã hội hóa. Về công tác tổ chức, UBND TP. Huế đã ban hành các Quyết định về thành lập Ban tổ chức và các tiểu ban chuyên môn; đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho các ban ngành chức năng của thành phố triển khai thực hiện.

Đến nay, kịch bản các chương trình chính và các hoạt động hưởng ứng cơ bản hoàn thành. UBND TP. Huế, Ban tổ chức Festival NTTH 2021 hiện đang xúc tiến triển khai các nội dung tiếp theo, đảm bảo tiến độ đề ra; đồng thời, đã triển khai công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội về festival, đẩy mạnh kêu gọi tài trợ…

Nhiều làng nghề truyền thống các địa phương được tôn vinh qua Festival Nghề truyền thống Huế

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP. Huế, Trưởng Ban tổ chức Festival NTTH 2021 - Hoàng Hải Minh cho biết, đây là kỳ festival lần đầu tiên tổ chức trong thời gian dài, quy mô, chủ yếu huy động từ nguồn xã hội hóa, hướng đến tính mới lạ, độc đáo, sáng tạo về thiết kế, mẫu mã… Các hoạt động tập trung chính ở không gian 2 bờ sông Hương và xung quanh Đại Nội Huế. Các công tác về chuẩn bị hạ tầng, bãi đậu đỗ xe đang được thành phố triển khai trên tinh thần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị. Thành phố đề nghị tỉnh, các sở ban ngành, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cùng chung tay hỗ trợ nhằm tạo nên thành công cho kỳ Festival NTTH 2021.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Thanh Bình biểu dương TP. Huế đã nghiên cứu kỹ, mạnh dạn đưa ra phương án, kế hoạch tổ chức Festival nghề với quy mô lớn và hướng đến tính sáng tạo, mới lạ. 

Ông Bình nhấn mạnh, UBND tỉnh giao thành phố chủ trì các nội dung chương trình, chịu trách nhiệm chính trong tổ chức Festival NTTH 2021, phối hợp với các sở ngành của tỉnh, Trung tâm Festival Huế trong khâu tổ chức. UBND tỉnh hoan nghênh và luôn đồng hành, hỗ trợ cùng thành phố. Do đây là kỳ festival quy mô lớn nên lãnh đạo tỉnh đề nghị thành phố cần chú trọng công tác chỉ đạo, tổ chức, quản lý. Nên kết cấu lại ở một số điểm trong các chương trình, nội dung hợp lý nhất. Chương trình cần thật gọn, thật “tinh”, thể hiện rõ ràng yếu tố chính là “nghề truyền thống” trong festival, làm sao để tôn vinh nghề truyền thống của Huế và các địa phương khác. 

Mặt khác, Fesstival NTTH 2021 phải tạo điều kiện để các nghệ nhân, làng nghề thể hiện rõ các yếu tố nghề, quảng bá nghề nhằm bảo tồn và phát huy giá trị nghề truyền thống, mang lại hiệu quả kinh tế. Qua đó, đẩy mạnh tuyên truyền, tạo sức lan tỏa để quảng bá tốt cho kỳ festival đến các đối tác, bạn bè, du khách gần xa và người dân; tiếp tục khẳng định Festival NTTH là lễ hội thương hiệu của TP. Huế. 

Tin, ảnh: Thanh Hương

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP