Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

16/04/2016 - 09:23

Tổng Bí thư cùng Nhân dân dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng

Sáng nay 16/4 (tức 10/3 âm lịch), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, ông Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương; các vị lãnh đạo Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ và hàng vạn người dân cùng dâng lễ, dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng tại Khu di tích Lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ).


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu thực hiện Nghi thức Dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng tại sân Đền Thượng

Đúng 7h sáng, Lễ dâng hương tưởng nhớ, tri ân công đức các vua Hùng tại khu di tích Đền Hùng đã long trọng diễn ra

Đoàn đại biểu hành lễ di chuyển từ chân núi Nghĩa Lĩnh qua Nghi Môn - đền Hạ - đền Trung - lên đền Thượng. Dẫn đầu đoàn hành lễ là các chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam rước Quốc kỳ và cờ Hội. Tiếp đến là 14 thiếu nữ đội hương, hoa, lễ vật và 100 thanh niên rước cờ hội tượng trưng cho hình ảnh “Con Rồng, cháu Tiên” thể hiện cội nguồn dân tộc.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Chinh – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cho biết, để từng bước hướng tới Lễ hội Đền Hùng và Giỗ Tổ Hùng Vương là lễ hội mẫu mực trong cả nước, tỉnh Phú Thọ đang thực hiện đề án của Thủ tướng Chính phủ là các tỉnh thành trong cả nước đều đồng loạt Dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng. Để làm được điều này, tỉnh Phú Thọ đã có buổi làm việc với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch để thống nhất nội dung. Và ngày hôm nay (10/3 âm lịch), đúng 7h sáng các tỉnh thành trên cả nước nơi nào có đền thờ Hùng Vương, các tướng lĩnh và vợ con thời Hùng Vương đều đồng loạt Dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng. Đồng thời, các địa phương trong tỉnh Phú Thọ nơi có đền thờ Hùng Vương, các tướng lĩnh và vợ con thời Hùng Vương cũng đồng loạt dâng hương. Nghi thức Dâng hương tại các địa phương cũng giống như tại nơi thờ chính ở Khu di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ).


Bắt đầu nghi thức Lễ dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng tại sân Đền Thượng

Đúng 7h45, tiếng chiêng, trống âm vang khắp núi Nghĩa Lĩnh linh thiêng cẩn cáo với ông cha tiên tổ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các vị đại biểu vào dâng hương hành lễ tại Thượng cung.

8h05, trong không khí trang nghiêm, thành kính, ông Bùi Minh Châu - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đọc Chúc văn khẳng định ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày Quốc Giỗ, ca ngợi công lao các vua Hùng; ca ngợi tinh thần quật khởi, kiên cường của các thế hệ người Việt Nam; khẳng định truyền thống yêu nước và lòng biết ơn sâu sắc của con dân đất Việt với các vị vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước, giữ nước.

Theo Dân trí

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP