11/07/2015 - 12:01

Tổng Bí thư dự lễ trao chứng nhận đầu tư cho ĐH Fulbright Việt Nam

TTH.VN - Sáng 10/7 (giờ địa phương), tại New York, Tổng Bí thư Ban Chấp hành TƯ Đảng Nguyễn Phú Trọng đã chứng kiến lễ trao giấy chứng nhận đầu tư cho dự án ĐH Fulbright Việt Nam.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Lê Thanh Hải đã trao giấy phép cho ông Thomas Vallely chủ tịch Quỹ tín thác sáng kiến Đại học Việt Nam (TUIV). Với giấy phép này, ĐH Fulbright sẽ được xây dựng trên 15 hecta đất tại khu công nghệ cao TP.HCM.

Ông Thomas Vallely cho hay, trường ĐH Fulbright sẽ hoạt động theo mô hình phi lợi nhuận, dựa trên những nguyên tắc quản trị thiết yếu của nền giáo dục ưu tú, đó là: minh bạch và trách nhiệm giải trình, tự chủ, trọng dụng nhân tài, tôn trọng lẫn nhau và giảng dạy gợi mở.

Đại diện trường Fulbright cũng bày tỏ mong muốn sẽ là nhân tố đóng góp cho công cuộc phát triển kinh tế, xã hội của VN cũng như là cầu nối cho nền giáo dục VN với thế giới bên ngoài.

 
Tổng Bí thư dự lễ trao chứng nhận đầu tư cho ĐH Fulbright Việt Nam
Bí thư Thành uỷ TPHCM trao giấy chứng nhận đầu tư xây trường ĐH Fulbright cho ông Thomas Vallely, Chủ tịch Quỹ Tín thác Sáng kiến Đại học Việt Nam.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao sáng kiến xây dựng ĐH Fulbright Việt Nam. Ông khẳng định, đã đến lúc cần xây dựng một trường đại học toàn diện hơn, cơ bản hơn tại TP.Hồ Chí Minh, có hệ thống quản trị hiện đại, trang bị những kiến thức mới phù hợp với nhu cầu Việt Nam.
 
Tổng Bí thư cũng tán đồng đề nghị của ông Thomas Vallely rằng ĐH Fulbright cần được trao quyền tự chủ nhiều hơn các trường khác.
 
Mong muốn xây dựng ĐH Fulbright cũng được lãnh đạo hai nước nêu ra trong cuộc gặp của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Nhà Trắng hôm 7/7.
 
Hợp tác giáo dục, khoa học được coi là một trong những trụ cột quan trọng của hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam."Nếu làm tốt trường Đại học Fulbright Việt Nam cũng là chúng ta góp phần tăng cường khẳng định mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ", Tổng Bí thư nhấn mạnh.
 
Trước đó, ĐH Fulbright từ tháng 4/2014 đã được Thủ tướng đồng ý về mặt chủ trương xây dựng. Khoảng 20 triệu USD đã được Quốc hội Mỹ thông qua vào tháng 12/2014 cho phép Bộ ngoại giao Mỹ làm việc với quỹ TUIV để triển khai tài trợ cho trường ĐH Fulbright với yêu cầu trường phải đảm bảo độc lập, không vì lợi nhuận và đảm bảo yêu cầu chất lượng đại học Mỹ.
 
Vốn đầu tư thực hiện dự án trường ĐH Fulbright Việt Nam dự kiến là 100 triệu USD trong năm năm đầu tiên. Cho đến nay, trường đã huy động được nguồn quỹ đóng góp khoảng 40 triệu USD, bao gồm cả tiền mặt và hiện vật.
 
ĐH Fulbright dự kiến khởi công xây dựng vào năm 2016 và khai giảng vào tháng 9 cùng năm. Trường sẽ phát triển theo hướng đại học tổng hợp đa ngành, tập trung vào các ngành quản trị, chính sách công, kỹ thuật, khoa học ứng dụng, khoa học xã hội và nhân văn. 

Theo Dantri

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP