08/07/2015 - 07:33

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng & Tổng thống Barack Obama: Thắt chặt mối quan hệ vượt qua sự khác biệt

TTH.VN - Tối qua (7/7), nhiều hãng tin nước ngoài đưa tin về chuyến thăm lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam và Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tại Nhà Trắng, đánh dấu 2 thập kỷ của mối quan hệ gắn kết.

>> Tổng thống Obama sẽ đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà Trắng

Theo tờ Reuters, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp Tổng thống Obama tại Phòng Bầu Dục, Nhà Trắng, nơi diễn ra cuộc thảo luận "cởi mở" về những khác biệt đối với nhân quyền và tự do tôn giáo, cũng như Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong tương lai.

Tờ AFP cho hay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, một trong những nhà lãnh đạo cao cấp  nhất của Việt Nam đã mời Tổng thống Obama đến thăm Việt Nam. Đáp lại lời mời của Tổng bí thư, Tổng thống Obama bày tỏ mong muốn đến Việt Nam trong thời gian sắp tới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng & Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama trong cuộc họp tại Nhà Trắng ngày 7/7 - Ảnh: AFP 

Tổng thống Hoa Kỳ nhận định, mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và chỉ trong 2 năm, mối quan hệ đã có những "tiến bộ đáng kể” trong các lĩnh vực hợp tác về giáo dục, biến đổi khí hậu, y tế công cộng và an ninh.

Về vấn đề Biển Đông, Tổng thống Obama chia sẻ mối quan tâm của Việt Nam, đồng thời cho hay các tranh chấp ở Biển Đông cần được giải quyết bằng quy tắc quốc tế.

Tờ BBC dẫn lời Tổng thống Obama nói, mục đích là để "đảm bảo sự thịnh vượng và tự do hàng hải, đóng góp cho tăng trưởng kinh tế ở khu vực này trong thập kỷ tới.”

Cả 2 nhà lãnh đạo đều nhấn mạnh rằng, Việt Nam và Hoa Kỳ đã có những bước tiến quan trọng trong mối quan hệ song phương.

"Ngoại giao sẽ giúp vượt qua những khác biệt đáng kể trong triết học chính trị và hệ thống chính trị giữa 2 nước chúng ta", ông Obama khẳng định.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ, 20 năm trước đây rất ít người có thể “hình dung” đến một cuộc họp chính thức giữa các nhà lãnh đạo của 2 nước.

"Chúng tôi đã chuyển đổi mối quan hệ từ cựu thù thành bạn bè, đối tác, và hơn nữa là đối tác toàn diện. Và tôi tin chắc rằng mối quan hệ song phương sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa trong tương lai", Tổng Bí thư phát biểu.

Lê Thảo (lược dịch từ AFP, Reuters & BBC)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP