17/09/2015 - 14:53

Tổng Bí thư: Việt Nam luôn coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu

TTH.VN - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh Việt Nam luôn coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu và lâu dài.

Chiều 16/9, tại Trụ sở Thượng viện Nhật Bản, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội kiến Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Masaaki Yamazaki.

Chủ tịch Thượng viện Masaaki Yamazaki nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm chính thức Nhật Bản

Ông Masaaki Yamazaki chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam đạt được thời gian qua.

Ông Masaaki Yamazaki đánh giá cao những đóng góp tích cực và có trách nhiệm của Việt Nam  đối với hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực.

tong bi thu: viet nam luon coi nhat ban la doi tac quan trong hang dau hinh 0
Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Masaaki Yamazaki chúc mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm Nhật Bản.

Chủ tịch Thượng viện Masaaki Yamazaki đánh giá cao sự phát triển vượt bậc của quan hệ hai nước trong những năm qua, đặc biệt là kể từ khi quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh hai nước đã thiết lập năm 2014.

Chủ tịch Thượng viện Yamazaki khẳng định, Thượng viện Nhật Bản luôn dành sự quan tâm và ưu tiên cao cho quan hệ hợp tác với Việt Nam; mong muốn tăng cường giao lưu giữa Quốc hội hai nước.

Ông bày tỏ hy vọng chuyến thăm chính thức Nhật Bản lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ là một dấu mốc quan trọng, mở ra một tầm nhìn mới cho phát triển quan hệ  hai nước trong thời gian tới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chân thành cảm ơn những tình cảm tốt đẹp và sự ủng hộ quý báu của Ngài Chủ tịch và Thượng viện Nhật Bản dành cho đất nước và nhân dân Việt Nam; bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á đang ngày càng đạt được những kết quả hợp tác thực chất, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế; đánh giá cao sự giúp đỡ quí báu và hiệu quả thông qua nguồn vốn ODA của Nhật Bản.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh Việt Nam luôn coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu và lâu dài. Đây là chủ trương đối ngoại nhất quán và xuyên suốt của Việt Nam.

tong bi thu: viet nam luon coi nhat ban la doi tac quan trong hang dau hinh 1
Tổng Bí thư phát biểu trong cuộc gặp với Lãnh đạo Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản (KEIDANREN).

Tổng Bí thư bày tỏ mong muốn thúc đẩy toàn diện và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản; thúc đẩy sự giao lưu giữa các cấp, các ngành của hai nước, trong đó có quan hệ giao lưu và hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Thượng viện Nhật Bản cả trên phương diện song phương và đa phương; đánh giá cao những kinh nghiệm trong hoạt động lập pháp mà Thượng viện Nhật bản chia sẻ với Quốc hội Việt Nam.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng chuyển tới Chủ tịch Thượng viện Masaaki Yamazaki lời chúc sức khỏe và lời mời của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng mời Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản sang thăm Việt Nam.

Chủ tịch Thượng viện Masaaki Yamazaki chân thành cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

** Sáng 17/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Oshima Tadamori.

Cũng trong sáng 17/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản Kazuo Shii, tiếp Chủ tịch Đảng Dân chủ Nhật Bản Katsuya Okada và chứng kiến Lễ ký Bản Ghi nhớ về hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với Đảng Dân chủ Nhật Bản; tiếp Chủ tịch Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) Tanaka Akihito.

Trưa 17/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc gặp với Lãnh đạo Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản (Keidanren).

tong bi thu: viet nam luon coi nhat ban la doi tac quan trong hang dau hinh 2
Phó Chủ tịch Hitoshi Ogita.

Sau lời chào mừng của ông Hitoshi Ogita, Phó Chủ tịch Keidanren, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu khẳng định những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực kinh tế.

Sự ủng hộ, giúp đỡ, hợp tác của Nhật Bản đã giúp kinh tế Việt Nam phát triển. Tổng Bí thư đề nghị Keidanren với vai trò của mình tiếp tục tổ chức để các doanh nghiệp Nhật Bản tăng cường  làm ăn với Việt Nam bởi tiềm năng còn rất lớn, dư địa còn nhiều; chuyển tải và triển khai hiệu quả các thỏa thuận của lãnh đạo hai nước đạt được trong chuyến thăm Nhật Bản lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tập trung vào 3 trọng tâm là tăng cường tin cậy chính trị; kết nối kinh tế;  hợp tác trong các vấn đề khu vực và thế giới

Keidanren hiện có 1.300 hội viên là các công ty tiêu biểu của Nhật Bản. Đây là tổ chức kinh tế lớn nhất, có ảnh hưởng nhất ở Nhật Bản, thường xuyên tư vấn chính sách kinh tế cho Chính phủ./.

Vũ Duy/VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP