Thế giới Thế giới

19/12/2016 - 06:39

Tổng Giám đốc IAEA thăm chính thức Iran

TTH.VN - Người đứng đầu cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hiệp quốc đang trong chuyến thăm thứ hai đến Iran, kể từ khi thỏa thuận hạt nhân bước ngoặt giữa nước này với các cường quốc thế giới đi vào hiệu lực hồi đầu năm nay.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani (bên phải) bắt tay với Tổng Giám đốc IAEA Yukiya Amano trước cuộc họp tại Văn phòng Tổng thống Iran ở thủ đô Tehran hôm 18/12. Ảnh: AP

Ông Yukiya Amano, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) hôm 18/12 nói rằng, việc thực hiện đầy đủ thỏa thuận hạt nhân đóng vai trò rất quan trọng đối với Iran.

Về phần mình, Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định, Iran sẽ tuân thủ thỏa thuận nếu các quốc gia khác cũng thực hiện điều đó; đồng thời nhấn mạnh, báo cáo của IAEA cần "chuyên môn và công bằng".

Hồi tháng trước, IAEA xác nhận Iran vượt quá 100 kg so với mức giới hạn dự trữ nước nặng 130 tấn được quy định trong thỏa thuận hạt nhân. Được biết, nước nặng được sử dụng để làm mát các lò phản ứng sản xuất plutonium, có thể được sử dụng trong bom nguyên tử.

Tiếp đó, Tehran cho hay, nước này đã chuyển 11 tấn nước nặng đến Oman.

Cũng trong ngày 18/12, ông Amano có cuộc gặp với Giám đốc Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi để thảo luận về mối quan hệ giữa IAEA và Iran.

Sau cuộc họp, người đứng đầu IAEA nói với các phóng viên rằng: "Việc Iran thực hiện đầy đủ các cam kết là rất quan trọng đối với tương lai của thỏa thuận".

Lê Thảo (Lược dịch từ AP & Sputniknews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP