Thế giới Thế giới

31/03/2016 - 06:11

Tổng thống Ấn Độ gặp lãnh đạo EU, kêu gọi đầu tư

TTH.VN - Thủ tướng Ấn Độ ngày hôm qua (30/3) tổ chức các cuộc đàm phán với các nhà lãnh đạo EU tại Brussels, tìm cách đẩy mạnh đầu tư từ các đối tác thương mại lớn nhất của đất nước mình và tăng cường hợp tác chống khủng bố.

Thủ tướng Án Độ Narendra Modi. Ảnh: AP

 

Thủ tướng Narendra Modi có cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude Juncker tại Brussels trong hội nghị thượng đỉnh EU-Ấn Độ lần thứ 13, được tổ chức một tuần sau khi vụ đánh bom tự sát đẫm máu xảy ra tại thành phố này.

Quan chức Bộ Ngoại Ấn Độ K Nandini Singla cho biết, các cuộc thảo luận sẽ tập trung vào thương mại và đầu tư, cũng như hợp tác an ninh.

"Trong bối cảnh các cuộc tấn công khủng bố gần đây, dễ hiểu khi cuộc thảo luận có sự tập trung mới và nhấn mạnh về hợp tác chống khủng bố. Đó chính là chương trình nghị sự cần thảo luận," cô nói.

Đảng cánh hữu dân tộc Bharatiya Janata (BJP) của Thủ tướng Modi lên nắm quyền vào năm 2014 với hứa hẹn sẽ làm sống lại nền kinh tế Ấn Độ và tạo ra nhiều công ăn việc làm. Tuy nhiên, mặc dù Ấn Độ là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới, nhưng các chuyên gia nói rằng nó vẫn chưa được mở rộng với một tốc độ đủ nhanh để cung cấp việc làm cho một dân số trẻ đang phát triển.

EU là đối tác thương mại lớn nhất của quốc gia Nam Á và nguồn đầu tư nước ngoài lớn nhất của Ấn Độ, chiếm khoảng 26% tổng vốn đầu tư vào nước này, tương đương với khoảng 69 tỷ USD.

EU và Ấn Độ đã bắt đầu đàm phán một thỏa thuận tự do thương mại từ năm 2007 nhưng tiến độ đã trì hoãn ​​do những khác biệt về quyền sở hữu trí tuệ và những nỗ lực của Brussels trong việc gắn kết thương mại với khí hậu.

Nghị sĩ Singla cho biết, hội nghị cũng tập trung vào việc tăng cường mối quan hệ của Ấn Độ với EU trong các lĩnh vực ưu tiên, bao gồm cả an ninh.

Tố Quyên (Lược dịch từ AFP & Article)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP