Thế giới Thế giới

16/04/2021 - 15:52

Tổng thống Biden đề cử ông Marc Knapper làm tân đại sứ Mỹ tại Việt Nam

Ông Marc Knapper, phó trợ lý ngoại trưởng phụ trách Nhật Bản và Hàn Quốc, nằm trong danh sách đề cử tân đại sứ của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ Marc Knapper - Ảnh: YONHAP

Trang chủ của Nhà Trắng thông báo Tổng thống Biden ngày 15-4 (giờ địa phương) đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao và vị trí đại sứ tại các nước. Đây là lần lựa chọn quan chức làm đại diện ở nước ngoài đầu tiên của ông Biden kể từ lúc nhậm chức đầu năm nay.

Trong số các nhà ngoại giao được đề cử mới đây, đáng chú ý là sự thay đổi ở Việt Nam. Ông Knapper dự kiến sẽ thay thế vị trí đại sứ của ông Daniel Kritenbrink, người đã hết nhiệm kỳ sau hơn 3 năm công tác tại Việt Nam.

Sau khi nhận đề cử của Tổng thống Biden, ông Marc Knapper sẽ có buổi điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, bước đi cần thiết để tiến tới việc được Thượng viện nước này phê chuẩn.

Ông Marc Evans Knapper là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp, hiện nay là phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách Nhật Bản và Hàn Quốc, trực thuộc bộ phận Đông Á và Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Trước khi đặc trách Nhật - Hàn, ông Knapper là đại biện tại đại sứ quán Mỹ ở Seoul, Hàn Quốc, và kinh qua nhiều vị trí lãnh đạo trong các đại sứ quán Mỹ ở Iraq, Nhật Bản, cũng như phụ trách nhiều nhiệm vụ khác nhau ở Bộ Ngoại giao Mỹ.

Trong giai đoạn 2004-2007, ông Knapper từng là tham tán chính trị ở sứ quán tại Hà Nội. Website Nhà Trắng cho biết ông Knapper có thể nói được tiếng Nhật, Hàn và tiếng Việt.

Trong danh sách 9 người được đề cử, có thể thấy chính quyền ông Biden dành sự ưu tiên cho các nhà ngoại giao chuyên nghiệp (career diplomat). Đài CNN đánh giá đây là tín hiệu cho thấy ông Biden muốn thay đổi cách làm của cựu tổng thống Donald Trump, người mang khuynh hướng bổ nhiệm các quan chức (không phải nhà ngoại giao chuyên nghiệp) làm đại sứ ở nhiều nước. 

Ngoài ông Knapper, 8 vị trí đề cử còn lại bao gồm: Larry André làm đại sứ Somalia, Elizabeth Moore Aubin làm đại sứ Algeria, Steven Bondy làm đại sứ Bahrain, Maria Brewer làm đại sứ Lesotho, Christopher Lamora làm đại sứ Cameroon, Tulinabo Mushingi làm đại sứ Angola và Sao Tome & Principe, Michael Raynor làm đại sứ Senegal và Cộng hòa Guinea-Bissau, và Eugene Young làm đại sứ Cộng hòa Congo.

Ông Biden đến nay đã được giới thiệu danh sách cho các vị trí đại sứ tại Liên minh châu Âu (EU), Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và nhiều vị trí cấp cao, bao gồm Trung Quốc. Dự kiến ông sẽ ra quyết định về một số vị trí cuối tháng này.

Theo Tuoitre

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP