Thế giới Thế giới

08/10/2016 - 14:21

Tổng thống Colombia: Giải Nobel Hòa bình tặng cho nạn nhân xung đột

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos, chủ nhân giải Nobel Hòa bình năm 2016, đã dành tặng giải thưởng của mình cho hàng triệu nạn nhân trong cuộc xung đột vũ trang kéo dài hơn nửa thế kỷ qua với mong muốn sớm đạt được hòa bình tại quê hương Nam Mỹ của mình.

 

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos trong cuộc họp báo ở Bogota ngày 3/10. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Phát biểu ngày 7/10 tại Phủ Tổng thống, Tổng thống Santos bày tỏ lòng biết ơn trước vinh dự được nhận giải Nobel Hòa bình đồng thời cho biết ông nhận giải thưởng này thay mặt cho toàn bộ người dân Colombia. 

Đặc biệt, ông dành tặng giải thưởng cho các nạn nhân trong cuộc xung đột kéo dài hơn 50 năm qua với mong ước sẽ không có thêm nạn nhân hay cái chết nào nữa tại Colombia.

Ông khẳng định người dân cần đoàn kết và chung tay để mang lại kết quả cho tiến trình đàm phán hòa bình và bắt đầu xây dựng một nền hòa bình bền vững và ổn định. 

Nhà lãnh đạo Colombia cũng gửi lời cám ơn tới thành viên đoàn đàm phán của Chính phủ cũng như đại diện của Lực lượng Vũ trang cách mạng (FARC) và những nỗ lực đàm phán kéo dài suốt 4 năm. 

Ông Juan Manuel Santos, 65 tuổi, đã vượt qua những đề cử nặng ký như Thủ tướng Đức Angela Merkel và Giáo hoàng Francis để trở thành chủ nhân giải Nobel Hòa bình 2016. 

Giải thưởng hoan nghênh những nỗ lực của ông nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 50 năm tại Colombia đã làm 220.000 người thiệt mạng và 6 triệu người phải rời bỏ nhà cửa. 

Ngày 26/9 vừa qua, sau 4 năm kiên trì đàm phán, Chính phủ Colombia và FARC đã ký thỏa thuận hòa bình. Mặc dù, trong một cuộc trưng cầu ý dân ngày 2/10 mới đây, đa số cử tri Colombia đã bác bỏ thỏa thuận hòa bình trên, nhưng Tổng thống Santos vẫn khẳng định quyết tâm theo đuổi hòa bình và đối thoại dân tộc./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP