18/06/2018 - 09:06

Tổng thống đắc cử Colombia cam kết sửa thỏa thuận hòa bình với FARC

Trong một tuyên bố đầu tiên sau khi Ủy ban Bầu cử quốc gia Colombia thông báo kết quả kiểm phiếu gần 100% số phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống vòng hai ngày 17/6 cho thấy ông nhận được gần 54% số phiếu ủng hộ, qua đó đắc cử Tổng thống Colombia, ứng cử viên Ivan Duque đã tuyên bố ông sẽ "sửa chữa" thỏa thuận hòa bình chính phủ đạt được với Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) hồi năm 2016.

 
Ứng viên Ivan Duque đắc cử Tổng thống Colombia. Nguồn: Reuters

Trước đó, theo ủy ban trên, kết quả kiểm 99,87% số phiếu cho thấy ông Duque giành được 53,97% số phiếu ủng hộ. Trong khi đó, cựu thị trưởng Bogota theo đường lối cánh tả Gustavo Petro giành được 41,81% số phiếu. Cũng theo cơ quan này, tỷ lệ cử tri Colombia tham gia đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống vòng hai đạt 53%. 

Liên danh với ông Duque và sẽ trở thành tân Phó Tổng thống Colombia là bà Marta Lucia Ramirez, năm nay 63 tuổi. Nữ Phó Tổng thống đầu tiên của Colombia này là một người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực công. Dự kiến ông Duque sẽ nhậm chức vào ngày 7/8 tới và sẽ điều hành đất nước trong nhiệm kỳ 4 năm tới. 

Trong cuộc bầu cử tổng thống vòng một ngày 27/5, ứng cử viên cánh hữu theo đường lối bảo thủ Duque đã giành được 39,12% số phiếu ủng hộ. Cựu thị trưởng Bogota theo đường lối cánh tả Petro giành được 25,09% số phiếu ủng hộ. 

Ông Duque, 41 tuổi, là một luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD) do cựu Tổng thống Alvaro Uribe sáng lập. Chính khách này được đánh giá có quan điểm cứng rắn và không chấp nhận những thỏa thuận đã có với FARC. 

Trong khi đó, ứng cử viên cánh tả Petro, 58 tuổi, là một nhà kinh tế học của liên minh Colombia nhân đạo (CH), từng giữ chức Thị trưởng Bogota. Ông theo đuổi quan điểm bảo vệ thỏa thuận hòa bình, giảm phụ thuộc kinh tế vào dầu mỏ và khoáng sản, cũng như cam kết giảm khoảng cách giàu nghèo trong xã hội. 

Ông Petro ủng hộ thỏa thuận đã ký với FARC, đồng thời cam kết duy trì tiến trình hòa bình với nhóm Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN) - nhóm vũ trang cuối cùng hoạt động tại Colombia. 

Đây là cuộc bầu cử tổng thống đầu tiên sau khi Chính phủ Colombia ký thỏa thuận hòa bình với FARC hồi năm 2016, chấm dứt 5 thập kỷ giao tranh, khiến hơn 220.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./. 

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP