Thế giới Thế giới

29/11/2016 - 09:19

Tổng thống đắc cử Trump dọa chấm dứt bình thường hóa quan hệ với Cuba

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump hôm 28/11 dọa sẽ chấm dứt thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ với Cuba nếu Havana không đưa ra một số nhượng bộ, AFP cho hay.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP)

Chia sẻ trên mạng Twitter, Tổng thống đắc cử Trump viết: “Nếu Cuba không sẵn lòng vì những gì tốt hơn cho người dân Cuba, người Mỹ gốc Cuba, và nước Mỹ nói chung, tôi sẽ chấm dứt thỏa thuận”.

Tuyên bố trên đưa ra chỉ vài ngày sau khi cựu lãnh đạo Cuba Fidel Castro từ trần. Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump từng cho rằng, thỏa thuận Mỹ-Cuba là thỏa thuận mang tính một chiều, có lợi cho Havana mặc dù trước đó ông hoan nghênh chính sách bình thường hóa quan hệ.

Ngày 27/11, sau khi thông tin ông Fidel Castro qua đời phủ sóng khắp thế giới, Reince Priebus, Chánh văn phòng Nhà Trắng trong chính quyền sắp tới của ông Trump tuyên bố, ông Trump chắc chắn sẽ đảo ngược các chính sách với Cuba của chính quyền Tổng thống Barack Obama nếu tỷ phú New York này không đạt được những điều ông muốn từ phía Cuba. Ông Priebus khẳng định tương lai mối quan hệ Mỹ-Cuba tùy thuộc vào việc Havana “có những bước đi đúng hướng”.

Trong khi đó, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest hôm qua đã lên tiếng bảo vệ chính sách bình thường hóa quan hệ với Iran sau hơn 5 thập kỷ cấm vận. Ông cũng nhấn mạnh, việc chấm dứt thỏa thuận này không dễ dàng như việc đưa ra bình luận trên Twitter.

Theo Dantri

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP