Thế giới Thế giới

07/01/2017 - 14:39

Tổng thống đắc cử Trump yêu cầu các đại sứ Mỹ từ chức trước ngày 20/1

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump vừa chỉ thị cho tất cả các đại sứ Mỹ ở nước ngoài phải nộp đơn từ chức trước khi ông nhậm chức vào ngày 20/1.

Với quyết định trên của ông Trump, rất có thể trong nhiều tháng tới, Mỹ sẽ không có đại sứ tại các quốc gia có vai trò quan trọng trong chính sách đối ngoại của nước này như Đức, Canada và Anh.

Tổng thống đắc cử Donald Trump. Ảnh: AP

Đây là một tiền lệ chưa từng có trong quá trình chuyển giao quyền lực chính trị tại Mỹ về việc bãi nhiệm các đại sứ. Tuy nhiên,đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Trump cho biết đây là việc làm đúng nhằm đảm bảo những đại sứ do Tổng thống Obama bổ nhiệm ở nước ngoài rời vị trí đúng thời hạn. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, nước này hiện có 188 đại sứ đang làm nhiệm vụ trên khắp thế giới.

Với quyết định bất ngờ này, sẽ có rất nhiều đại sứ gặp rắc rối khi phải xin thị thực lưu lại nước sở tại cho đến khi con cái họ hoàn thành chương trình học hoặc khó khăn trong việc tìm nhà mới ở Mỹ.

Cho đến nay, Tổng thống đắc cử Donald Trump mới chỉ công bố bổ nhiệm luật sư David Friedman cho chức Đại sứ Mỹ tại Israel và Thống đốc bang Iowa Terry Branstad làm Đại sứ ở Trung Quốc

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP