Thế giới Thế giới

07/03/2019 - 06:37

Tổng thống Hàn Quốc dự kiến thăm 3 nước ASEAN, thúc đẩy quan hệ khu vực

TTH.VN - Tổng thống Moon Jae-in nhắc lại quyết tâm cải thiện hơn nữa mối quan hệ của Hàn Quốc với các quốc gia Đông Nam Á trước thềm chuyến thăm 3 nước trong khu vực này vào tuần tới, Yonhap sáng nay đưa tin.

Tổng thống Moon Jae-in sẽ bắt đầu chuyến thăm Brunei, Campuchia và Malaysia từ ngày 10/3/2019. Ảnh: Nikkei

Tổng thống Moon Jae-in cam kết rằng Hàn Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gồm 10 thành viên sẽ mở rộng quan hệ đối tác sang nhiều lĩnh vực khác nhau để "mở ra một tương lai thịnh vượng và hòa bình hơn".

"Sự hợp tác của chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng sang các lĩnh vực khác trong tương lai, bao gồm khoa học và công nghệ tiên tiến, công nghệ thông tin và truyền thông, giao thông, năng lượng và công nghiệp quốc phòng", đồng thời “góp phần tăng cường kết nối trong khu vực, một mục tiêu mà ASEAN theo đuổi", nhà lãnh đạo Hàn Quốc khẳng định trong bài báo được đăng tải trên trang ANN sáng nay.

Được biết, Tổng thống Moon Jae-in sẽ bắt đầu chuyến thăm Brunei, Campuchia và Malaysia, ba trong số 10 quốc gia thành viên của ASEAN, từ ngày 10/3 tới.

Tổng thống Moon đã đưa ra Chính sách miền Nam mới, một trong những sáng kiến ​​chính sách đối ngoại quan trọng của ông nhằm mở rộng hợp tác ngoại giao và kinh tế của Seoul với các nước láng giềng châu Á. Ông cũng cho biết ông và các nhà lãnh đạo ASEAN có chung một tầm nhìn "được gói gọn bởi những từ khóa như con người, thịnh vượng và hòa bình".

Hàn Quốc đang tìm cách đẩy mạnh thương mại song phương với các nước ASEAN lên 200 tỷ USD vào năm 2020 từ mức cao kỷ lục 160 tỷ USD của năm ngoái. Lưu lượng khách du lịch đi lại giữa hai bên đã vượt qua mức 10 triệu người lần đầu tiên trong lịch sử cũng trong năm 2018.

Tổng thống Moon bày tỏ hy vọng rằng mối quan hệ Hàn Quốc-ASEAN sẽ tiếp tục mở rộng, trong bối cảnh 2 bên đánh dấu kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ đối thoại trong năm nay.

"Để chúc mừng, Hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm ASEAN - Hàn Quốc sẽ được tổ chức tại Hàn Quốc vào cuối năm nay. Tôi hy vọng rằng đó là một cơ hội để đưa tầm nhìn tương lai về việc tạo ra một cộng đồng hòa bình và thịnh vượng lấy người dân làm trung tâm tiến gần hơn với thực tế", Tổng thống Moon cho biết và nhấn mạnh thêm rằng, "khi ASEAN và Hàn Quốc hợp lực, chúng ta sẽ có thể tận hưởng hạnh phúc, thịnh vượng và hòa bình chưa từng có".

Bảo Nghi (Lược dịch từ Yonhap & ANN)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP