Thế giới Thế giới

13/07/2018 - 14:43

Quá trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên:

Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi sự hỗ trợ từ ASEAN

TTH.VN - Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) có thể tiếp tục đóng một vai trò mang tính xây dựng trong việc giúp mở ra hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày hôm nay (13/7) khẳng định.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức tới Singapore ngày 13/7. Ảnh: The Straits Times

"Cần thiết để tạo ra cơ hội để Triều Tiên thực hiện đầy đủ vai trò của quốc gia này như một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Khi Triều Tiên thực hiện các biện pháp phi hạt nhân hoá cùng sự chân thành, tôi hy vọng Triều Tiên sẽ được mời đến các cơ quan tư vấn khác nhau của ASEAN, đồng thời các cuộc trao đổi và hợp tác song phương giữa ASEAN và Triều Tiên sẽ được tăng cường", ông Moon Jae-in cho hay.

Bên cạnh đó, Tổng thống Hàn Quốc cũng vạch ra cách thức để ASEAN có thể giúp giải quyết vấn đề hạt nhân và mang lại một nền hòa bình bền vững trên Bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh ASEAN trước đó đã không ngừng khuyến khích Triều Tiên từ bỏ các chương trình phát triển tên lửa hạt nhân, chọn con đường hướng tới hòa bình và thịnh vượng.

Theo Tổng thống Moon Jae-in, ASEAN và Triều Tiên đã có một mối quan hệ kinh tế cùng có lợi trước khi các lệnh trừng phạt quốc tế được đẩy mạnh đối với quốc gia này.

Đáng chú ý, tổ chức khu vực gồm 10 quốc gia thành viên cũng hỗ trợ hợp tác kinh tế giữa hai miền Triều Tiên bằng cách cho phép hàng hóa sản xuất trong Khu liên hợp Công nghiệp Kaesong hưởng cùng mức thuế suất áp dụng cho hàng hóa của Hàn Quốc theo Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN-Hàn Quốc.

Qua đó, Tổng thống Hàn Quốc nhận định: "Khi các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Triều Tiên được dỡ bỏ, một khi Triều Tiên tiến hành phi hạt nhân hoá hoàn toàn, hợp tác kinh tế giữa Triều Tiên và ASEAN sẽ được hồi sinh trở lại".

Thanh Ngân (Lược dịch từ The Straits Times)

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP