Thế giới Thế giới

28/05/2018 - 14:31

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

TTH.VN - Trong một tuyên bố chính thức của chính phủ Hàn Quốc, nhiều khả năng Tổng thống Moon Jae-in sẽ có mặt tại Singapore để cùng tham gia vào hội nghị thượng đỉnh ba bên với Mỹ và Triều Tiên vào tháng 6 tới đây.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Ảnh: Straitstimes News

Theo đó, quyết định cuối cùng sẽ dựa vào kết quả của những cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Trả lời Yonhap News, viên chức Nhà Xanh cho biết: “Cuộc gặp sẽ diễn ra vào ngày 12/6, khi đó Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo phía Triều Tiên Kim Jong-un sẽ có cuộc gặp chính thức đầu tiên. Nhìn chung, các cuộc đàm phán chỉ mới bắt đầu. Tùy vào kết quả, Tổng thống Moon Jae-in sẽ đến Singapore với Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim”.

Được biết, ý tưởng này đã được lãnh đạo hai miền Triều Tiên đề xuất lần đầu tiên khi họ tổ chức cuộc gặp tại làng biên giới Bàn Môn Điếm vào ngày 27/4. Đến ngày 27/5, lời đề nghị này tiếp tục được Tổng thống Moon Jae-in nhắc lại sau cuộc gặp lần thứ hai với Chủ tịch Kim Jong-un.

“Nếu hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều thành công, tôi muốn tiếp tục cố gắng nỗ lực chấm dứt chiến tranh thông qua hội nghị ba bên Mỹ - Hàn - Triều”, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định.

Cũng theo tờ Yonhap, nếu được tổ chức, mục đích chính của hội nghị ba chiều sẽ là cung cấp cam kết đảm bảo an ninh cho Triều Tiên để đổi lấy vấn đề phi hạt nhân hóa.

Đan Lê (Lược dịch từ Straitstimes News)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP