Thế giới Thế giới

08/11/2016 - 16:00

Tổng thống Hàn Quốc rút lại quyết định chỉ định Thủ tướng mới

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 8/11 đã rút lại việc chỉ định Thủ tướng mới, trước những lời kêu gọi bà ngừng động thái “đơn phương” vốn đang làm trầm trọng thêm tình trạng bế tắc chính trị do vụ bê bối liên quan đến người bạn thân lâu năm của bà gây ra.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. (Nguồn: Reuters)

Cũng theo Yonhap, trong cuộc gặp hiếm hoi với Chủ tịch Quốc hội Chung Sye-kyun, nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng đề nghị cơ quan lập pháp này đề cử một ứng cử viên cho chức vụ Thủ tướng, người mà bà tuyên bố sẽ “điều khiển” nội các như yêu cầu của các đảng đối lập. 

Yonhap dẫn lời bà Park nói với ông Chung: “Tôi tới gặp Chủ tịch Quốc hội vì trách nhiệm của tôi là phải đưa các vấn đề của nhà nước trở lại tình trạng bình thường... Nếu Quốc hội đề xuất một vị Thủ tướng mới, tôi sẽ chỉ định ông ấy điều khiển nội các.”

Hôm 2/11 vừa qua, bà Park đã chỉ định ông Kim Byong-yoon, cố vấn về chính sách hàng đầu của cố Tổng thống Roh Moo-hyun, làm Thủ tướng mới trong một cuộc cải tổ Chính phủ nhằm xoa dịu sự tức giận của công chúng đối với vụ bê bối chính trị hiện nay. 

Tuy nhiên, việc chỉ định bất ngờ mà không có sự tham vấn với các chính đảng đã làm dấy lên những chỉ trích của phe đối lập với lập luận rằng Thủ tướng mới phải được chỉ định dựa trên cơ sở có sự nhất trí của cả phe cầm quyền và đối lập./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP