Thế giới Thế giới

15/08/2016 - 14:26

Tổng thống Hàn Quốc: Triển khai THAAD là hành động tự vệ

TTH.VN - Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye ngày hôm nay (15/8) lên tiếng bảo vệ kế hoạch triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại nước này, bất chấp sự phản đối quyết liệt cả trong và ngoài nước.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye phát biểu nhân dịp kỷ niệm Ngày giải phóng đất nước (15/8). Ảnh: Reuters

"Việc triển khai THAAD là một hành động tự vệ", bà Park nói trong một bài phát biểu trên truyền hình Hàn Quốc, nhân dịp kỷ niệm Ngày giải phóng đất nước (15/8).

Theo Tổng thống Park Geun-Hye, ưu tiên của bà trên cương vị Tổng thống là “bảo vệ cuộc sống của nhân dân khỏi các hành động khiêu khích liều lĩnh từ Bĩnh Nhưỡng”.

Hệ thống này sẽ được lắp đặt vào cuối năm tới để bảo vệ đất nước chống lại các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, bà Park nhấn mạnh.

Tuy nhiên, kế hoạch triển khai THAAD đang gặp phải sự phản đối ở cả trong và ngoài nước.

Trung Quốc và Nga khẳng định, hệ thống này sẽ đe dọa an ninh, ổn định và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và sẽ không thể làm gì để giúp phi hạt nhân hóa khu vực bất ổn này.

Phía Moscow và Bắc Kinh cho rằng, kế hoạch triển khai THAAD là một nỗ lực để đặt cơ sở quân sự của họ vào phạm vi hệ thống radar của Mỹ.

Bên cạnh đó, THAAD cũng là chủ đề của các cuộc biểu tình trong nước, nhất là cư dân của Seongju, khoảng 217 km về phía đông nam thủ đô Seoul, nơi hệ thống phòng thủ tên lửa nói trên dự kiến được lắp đặt.

Cư dân Seongju tin rằng, radar của hệ thống sẽ tạo ra nguy cơ đối với sức khỏe và môi trường; đồng thời khẳng định, sự hiện diện của THAAD sẽ khiến họ trở thành một mục tiêu quân sự quan trọng.

Trong khi đó, một số nhà lập pháp đối lập cũng tích cực đứng về phía người dân và kêu gọi hủy bỏ việc triển khai THAAD.

Lê Thảo (Lược dịch từ PressTV & Yonhap)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP