08/07/2015 - 18:42

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ sang thăm Việt Nam

TTH - Trong cuộc hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam tại Nhà Trắng hôm 8/7, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã nhận lời mời của Tổng Bí thư sang thăm Việt Nam.

>>  Chuyến thăm lch sử

Tổng thống Hoa Kỳ cho biết ông sẽ “đến thăm đất nước Việt Nam xinh đẹp trong tương lai”.

Hiện Nhà Trắng chưa công bố kế hoạch cụ thể của chuyến thăm, tuy nhiên theo một số nhà phân tích chính sách đối ngoại Hoa Kỳ, Tổng thống Obama sẽ đến Việt Nam trong chuyến công du tới châu Á, kết hợp tham dự hội nghị thượng đỉnh ở Malaysia và Philippines vào tháng 11 sắp tới.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

“Đây là một cơ hội tuyệt vời cho chúng tôi để làm sâu sắc thêm các cuộc thảo luận giữa 2 nước trong tầm nhìn chung về mối quan hệ đối tác toàn diện”, ông Obama nói với các phóng viên sau cuộc hội đàm.

Tổng thống Hoa Kỳ nhận định, lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho thấy “sự tiến bộ đáng kể trong mối quan hệ giữa 2 nước trong 20 năm qua”, đồng thời ghi nhận “lịch sử khó khăn” giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Trước đó, hai cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và George W. Bush đã đến thăm Việt Nam sau khi quan hệ ngoại giao được thiết lập.

Đánh giá lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có bài phân tích nhấn mạnh, năm 2015 ấn định cơ hội tuyệt vời cho cả Việt Nam và Hoa Kỳ để củng cố mối quan hệ, mà đỉnh cao là chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama dự kiến đến Hà Nội vào cuối năm nay.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Barack Obama đã có cuộc gặp tại Phòng Bầu Dục, Nhà Trắng để thảo luận một loạt các vấn đề bao gồm Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), vấn đề an ninh trên Biển Đông và vấn đề nhân quyền.

LÊ THẢO (Lược dịch từ The Washington Post & CSIS)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP