Thế giới Thế giới

22/11/2022 - 14:58

Tổng thống Indonesia đi đường bộ đến thăm hiện trường động đất khiến 162 người chết

Theo lẽ thường, khi động đất xảy ra đường sá cũng bị ảnh hưởng và nguy hiểm cho người đi lại, nhưng Tổng thống Joko Widodo lại chọn ô tô khi đi thị sát vì muốn kiểm tra tất cả đường đã thông thoáng, không còn nơi nào bị cô lập.

Người dân tại thị trấn Cianjur tìm kiếm tài sản còn sót lại sau trận động đất. Ảnh: AFP

Theo giới chức địa phương, thị trấn Cianjur chịu thiệt hại nặng, ít nhất một ngôi làng bị chôn vùi sau trận động đất.

"Phải ưu tiên giải cứu những nạn nhân vẫn còn mắc kẹt dưới đống đổ nát", Tổng thống Widodo yêu cầu trong chuyến thị sát khu vực bị ảnh hưởng ngày 22-11.

Nhà lãnh đạo Indonesia cũng gửi lời chia buồn tới các nạn nhân và cam kết sẽ có các khoản hỗ trợ khẩn cấp của chính phủ cho gia đình người gặp nạn. 

Ông nhấn mạnh sau sự cố lần này, công cuộc tái thiết sẽ bao gồm cả việc xây dựng lại những ngôi nhà dễ sập trong động đất để tránh thương vong lớn trong tương lai.

Tổng thống Widodo đã chọn đi ô tô đến thị trấn Cianjur thay vì trực thăng như thường thấy. Văn phòng của ông giải thích việc chọn đường bộ thay vì đường không là ý của ông Widodo, vì ông muốn tận mắt chứng kiến và kiểm tra việc khơi thông các con đường bị ách tắc sau động đất, đảm bảo không còn nơi nào bị cô lập.

Theo giới chức y tế địa phương, phần lớn người thiệt mạng là do bị mắc kẹt bên dưới đống đổ nát của các tòa nhà. Indonesia nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương nên thường xuyên ghi nhận các trận động đất.

Hiện các nỗ lực cứu hộ đang rất phức tạp do mất điện tại một số khu vực và các cơn dư chấn vẫn chưa kết thúc.

"Nếu chỉ động đất thì nhà sập thôi, nhưng nay sạt lở còn tệ hơn. Khu dân cư này có tám nhà và tất cả đều bị vùi lấp, cuốn theo dòng đất đá", một người dân địa phương tên Zainuddin nói với Hãng tin Reuters.

Việt Nam gửi điện chia buồn

Được tin trận động đất tại tỉnh Tây Java của Indonesia ngày 21-11 gây thiệt hại nặng về người và tài sản, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ngày 22-11 đã gửi điện chia buồn tới Tổng thống Indonesia Joko Widodo, theo thông tin từ Bộ Ngoại giao.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng gửi điện chia buồn tới Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi.

Theo Tuổi trẻ Online

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP