Thế giới Thế giới

05/10/2016 - 06:22

Tổng thống Iran thăm Việt Nam đàm phán tăng cường quan hệ

TTH.VN - Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm nay (5/10) sẽ đến Việt Nam bắt đầu chuyến thăm chính thức 2 ngày nhằm thảo luận về cách thức cải thiện mối quan hệ song phương, PressTV dẫn lời Phó Chánh văn phòng Tổng thống Iran Parviz Esmaeili cho biết.

Tổng thống Iran Rouhani sẽ thăm Việt Nam ngày 5/10/2016. Ảnh: PressTV

Dẫn đầu phái đoàn cấp cao Iran, Tổng thống Rouhani sẽ rời Tehran để đến Hà Nội trong hôm nay (5/10) để hội đàm với Chủ tịch nướcTrần Đại Quang, theo kế hoạch mà Phó chánh văn phòng Parviz Esmaeili công bố.

Cũng theo lời ông Esmaeili, Tổng thống Iran và Chủ tịch nước Việt Nam sẽ trao đổi quan điểm về các biện pháp nhằm cải thiện mối quan hệ hợp tác trong các vấn đề cùng quan tâm.

Đồng thời, phái đoàn cấp cao của hai nước cũng sẽ tổ chức các cuộc đàm phán, và dự kiến Tehran và Hà Nội sẽ ký kết một số văn bản hợp tác.

Song song với chuyến thăm của Tổng thống Rouhani, một phái đoàn thuộc khu vực tư nhân của Iran cũng sẽ có mặt tại Việt Nam để thảo luận về việc thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa 2 nước.

Việt Nam và Iran thiết lập quan hệ vào năm 1973 và kể từ đó, hai nước đã tăng cường hợp tác chính trị và kinh tế, thông qua các chuyến thăm lẫn nhau của các quan chức cấp cao từ cả hai phía.

Iran mở Đại sứ quán tại Hà Nội vào năm 1991 và ngược lại, Việt Nam cũng mở Đại sứ quán tại Tehran vào năm 1997.

Trao đổi thương mại giữa Iran và Việt Nam đã tăng lên đến 300 triệu USD trong năm 2013, so với mức 80 triệu USD hồi năm 2010. Kim ngạch thương mại 2 chiều Việt Nam - Iran hiện đang đứng ở mức 350 triệu USD, và Iran bày tỏ hi vọng có thể chứng kiến con số này tăng lên đến 2 tỷ USD trong vòng 5 năm tới.

Bảo Nghi (Lược dịch từ PressTV & Irannews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP