Thế giới Thế giới

21/02/2018 - 09:47

Tổng thống Liban thực hiện chuyến thăm lịch sử tới Iraq

Tổng thống Liban Michel Aoun ngày 20/2 đã dẫn đầu một phái đoàn cấp cao tới Iraq, trong chuyến thăm đầu tiên của một nguyên thủ Liban tới quốc gia bị chiến tranh tàn phá này để tiến hành các cuộc thảo luận, trong đó bao gồm cách thức loại bỏ chủ nghĩa khủng bố.

Tổng thống Liban Michel Aoun. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tổng thống Aoun đã gặp người đồng cấp Iraq Fuad Masum và Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi trước khi ông tới thăm Armenia vào ngày 21/2. 

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Iraq, ông Aoun cho biết: "Chúng tôi đã tiến hành cuộc hội đàm mang tính xây dựng, phản ánh mối quan hệ lịch sử và anh em kết nối 2 đất nước và 2 dân tộc. Tôi muốn nhân dịp này chúc mừng người dân Iraq vì sự kiên quyết, kiên nhẫn và quyết tâm của họ trước những nghịch cảnh... và chủ nghĩa khủng bố." 

Tổng thống Aoun cho rằng các nước Arab và cộng đồng quốc tế cần phải xây dựng "những nỗ lực chung nhằm chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố một cách hiệu quả và quyết liệt, loại bỏ chúng và chấm dứt những yếu tố thúc đẩy tư tưởng khủng bố." 

Trong khi đó, Thủ tướng Abadi cho biết, cuộc gặp giữa ông và nhà lãnh đạo Liban tập trung vào việc "tăng cường mối quan hệ song phương trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và tái thiết." 

Trong chuyến thăm Iraq lần này, Tổng thống Liban - một người Cơ đốc giáo, cũng đến thăm một nhà thờ ở thủ đô Baghdad, nơi các phần tử Hồi giáo cực đoan đã gây ra vụ khủng bố sát hại 55 người đang cầu nguyện tại đây./. 

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP