17/11/2014 - 17:12

Tổng thống Liberia Sirleaf đặt thời hạn xóa bỏ dịch Ebola

TTH.VN - Ngày 16/11, Tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf tuyên bố đặt mục tiêu đến ngày 25/12 tới sẽ không có thêm trường hợp nhiễm Ebola mới nào tại nước này.

Bà Sirleaf khẳng định tiếp tục cuộc chiến chống Ebola và sẽ nỗ lực đạt được mục tiêu trên. Ngoài ra, Tổng thống Ellen Johnson Sirleaf cũng bổ nhiệm ông George Werner làm Bộ trưởng Y tế thay cho Walter Gwenigale.

Liberia hiện là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh Ebola. Theo số liệu của Liên hợp quốc, trong số 5.165 người dân Tây Phi thiệt mạng do căn bệnh này, có tới 2.812 nạn nhân là công dân Liberia.

Tuần trước, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết có dấu hiệu cho thấy số ca nhiễm Ebola mới đang giảm tại Guinea và Liberia.

Cùng ngày, Chính phủ Mỹ thông báo sẽ liệt Mali vào danh sách những quốc gia bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Ebola nhằm tăng cường các biện phép kiểm soát và đo thân nhiệt đối với những hành khách đến từ quốc gia này.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) và Bộ An ninh Nội địa Mỹ, "kể từ ngày 17/11, những người đi từ Mali hoặc qua Mali trước khi đến Mỹ sẽ được yêu cầu đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe, theo dõi các dấu hiệu của bệnh Ebola giống như những người đến từ Liberia, Sierra Leone và Guinea. Đồng thời, tất cả những người này sẽ chịu sự giám sát trong vòng 21 ngày với việc kiểm tra thân nhiệt 2 lần/ngày cùng các dấu hiệu của bệnh theo sự sắp xếp của nhà chức trách y tế bang và địa phương."

CDC đã đề xuất biện pháp trên sau khi có một số trường hợp được xác nhận nhiễm Ebola tại Mali trong những ngày gần đây và có khả năng nhiều cá nhân đã bị lây nhiễm. Mặc dù không có chuyến bay thẳng từ Mali đến Mỹ, song mỗi ngày có khoảng 15-20 người khởi hành từ Mali và quá cảnh tại những quốc gia khác trước khi đến Mỹ.

Nhà chức trách Mỹ cho biết sẽ làm việc với các hãng hàng không để đảm bảo việc điều chuyển những hành khách đến từ Mali song không hạ cánh tại một trong 5 sân bay Mỹ gồm New York's JFK, New Jersey's Newark, Washington Dulles, Chicago's O' Hare và Atlanta's Hartsfield-Jackson.

Đây là những sân bay đang tiến hành đo thân nhiệt các hành khách đến từ vùng dịch tại Tây Phi.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP