Thế giới Thế giới

22/05/2016 - 06:05

Tổng thống Mỹ Barack Obama chính thức khởi hành đến Việt Nam

TTH.VN - Tờ AFP đưa tin, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã khởi hành đến Việt Nam lúc 13h20 chiều 21/5 (giờ địa phương) trên chuyên cơ Air Force One và dự kiến đến Việt Nam vào đêm nay (22/5).

Tổng thống Obama chính thức khởi hành đến Việt Nam chiều 21/5 (theo giờ địa phương). Ảnh: AP

Trước đó, ông Ben Rhodes, Phó cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ về Truyền thông Chiến lược cho biết trong một thông báo rằng, chương trình chính thức của chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama sẽ bắt đầu tại Hà Nội vào ngày 23/5. Sau lễ đón chính thức, Tổng thống Mỹ sẽ gặp Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Hai nhà lãnh đạo sẽ tổ chức một cuộc họp báo chung sau khi kết thúc cuộc gặp song phương. Tiếp đó, Tổng thống Obama dự kiến có cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, ông Obama sẽ nhấn mạnh nỗ lực cải thiện quan hệ với Việt Nam, “một đất nước năng động và đang nổi lên nhanh chóng”, theo AFP.

Sau chuyến thăm Việt Nam, Tổng thống Obama sẽ đến Nhật Bản vào cuối ngày 25/5 và tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra ở Ise-Shima trong 2 ngày 26-27/5, đồng thời viết nên trang sử mới khi trở thành Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đến thăm thành phố Hiroshima.

Được biết, đây là chuyến công du lần thứ 10 đến châu Á của ông Obama. Chuyến thăm với nỗ lực khép lại trang lịch sử đau thương trong 2 cuộc chiến tranh ở thế kỷ 20, đồng thời tăng cường mối quan hệ với một khu vực mà ông xem là quan trọng đối với tương lai của nước Mỹ.

Lê Thảo (Lược dịch từ AFP, Reuters & Washingtonpost)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP