Thế giới Thế giới

20/04/2016 - 13:51

Tổng thống Mỹ bắt đầu chuyến công du tới Saudi Arabia, Anh, Đức

Ngày 20/4, Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt đầu chuyến thăm Saudi Arabia, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du 6 ngày tới ba nước bao gồm cả Anh và Đức.

Tổng thống Barack Obama. Nguồn: AFP

Truyền thông khu vực Trung Đông cho biết trong khuôn khổ chuyến thăm Saudi Arabia hai ngày 20-21/4, Tổng thống Obama có cuộc hội đàm với Quốc vương Salman Bin Abdel-Aziz; dự kiến tham dự Hội nghị Thương đỉnh Mỹ-Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) ngày 21/4.

Ông Obama cũng sẽ có các cuộc hội đàm với lãnh đạo các nước thuộc GCC (gồm Saudi Arabia, Bahrain, Kuwait, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, Qatar và Oman) về một loạt vấn đề song phương, khu vực và quốc tế.

Theo báo Arabnews của Saudi Arabia, các cuộc thảo luận giữa ông Obama và giới lãnh đạo vùng Vịnh, trong đó có Quốc vương Salman, sẽ tập trung vào cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, cuộc khủng hoảng Syria, các nỗ lực hòa bình do Saudi Arabia dẫn đầu tại Yemen, vấn đề liên quan đến Iran cũng như sự ổn định tại khu vực Trung Đông.

Nhật báo Asharq al-Awsat dẫn lời Tổng Thư ký GCC Abdul Latif bin Rashid al-Zayani cho biết Hội nghị Thương đỉnh Mỹ-GCC lần này còn nhằm mục đích tăng cường mối quan hệ chặt chẽ giữa hai bên.

Theo Tổng Thư ký GCC, vấn đề duy trì an ninh và ổn định ở vùng Vịnh, đặc biệt là tình hình ở Syria, Yemen, Libya, Iraq cũng như các nỗ lực quốc tế chống chủ nghĩa khủng bố và cực đoan, sẽ được Tổng thống Mỹ và các nhà lãnh đạo trong khu vực thảo luận một cách toàn diện.

Đại sứ Mỹ tại Saudi Arabia Joseph Westphal cho biết quan hệ giữa Mỹ và Riyadh cùng các đối tác trong GCC luôn là “nền tảng của sự ổn định khu vực.”

Ông Westphal nhấn mạnh Mỹ luôn quan tâm đến an ninh và ổn định tại Trung Đông nói chung và khu vực vùng Vịnh nói riêng, coi đây là lợi ích an ninh cốt lõi của nước Mỹ. Washington cam kết sẽ tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với các nước thành viên GCC.

Cố vấn cấp cao về vấn đề Trung Đông của Tổng thống Obama, ông Rob Malley, cho biết bên cạnh các vấn đề như chống khủng bố, thúc đẩy hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo, cuộc khủng hoảng Syria và vấn đề an ninh mạng, Tổng thống Obama cũng muốn lắng nghe quan điểm của các nhà lãnh đạo GCC về cách thức giải quyết các vấn đề kinh tế cũng như sự sụt giảm mạnh của giá dầu.

Giới quan sát khu vực Trung Đông nhận định Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-GCC sẽ là cơ hội tốt để hai bên thu hẹp các bất đồng, qua đó cải thiện và tăng cường mối quan hệ giữa Mỹ và các quốc gia vùng Vịnh./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP