Thế giới Thế giới

09/02/2016 - 06:34

Tổng thống Mỹ huy động ngân sách ứng phó với virus Zika

TTH.VN - Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 8/2 yêu cầu Quốc hội nước này chi hơn 1,8 tỷ USD để chống lại virus Zika đang diễn biến phức tạp ở trong và ngoài nước.

Phụ nữ Colombia được một nhân viên y tế cung cấp thông tin về Zika. Ảnh: Reuters

Zika là loại virus đang lây lan nhanh chóng ở Nam, Trung Mỹ và vùng Caribbean, được cho là có liên quan đến dị tật bẩm sinh nghiêm trọng ở Brazil và đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng cho phụ nữ mang thai, cũng như phụ nữ có khả năng có thai.

Yêu cầu của Tổng thống Obama bao gồm 200 triệu USD cho việc nghiên cứu, phát triển, thương mại hóa các loại vắc-xin mới và xét nghiệm, chẩn đoán về virus Zika.

Ngoài ra, Cơ quan Y tế châu Âu (EMA) có trụ sở tại London cho biết, họ đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm ứng phó với Zika để tư vấn cho các công ty đang nghiên cứu vắc-xin và các loại thuốc chống virus này.

Hiện không có vắc-xin cũng như thuốc điều trị Zika và thậm chí chưa có nghiên cứu lâm sàng đối với loại virus nói trên, bởi căn bệnh trước đây được xem là tương đối lành tính. Người bệnh hoặc không có triệu chứng hoặc chỉ có những triệu chứng nhẹ như sốt hay da nổi mụn.

“Tin tốt là virus Zika không giống như Ebola. Rất nhiều người nhiễm virus mà thậm chí không biết rằng họ đã bị nhiễm. Chính vì thế, chúng ta không nên hoảng sợ”, ông Obama nói với kênh truyền hình CBS News trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng hôm 8/2.

Trong một cuộc họp riêng tại Nhà Trắng ngày 8/2, Giám đốc Viện Dị ứng và các bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ Anthony Fauci nhận định, sẽ không có sự lây nhiễm Zika với quy mô lớn trên lục địa Mỹ.

“Chúng tôi đã bắt đầu phát triển vắc-xin trong giai đoạn đầu và có khả năng thử nghiệm chúng để xác định sự an toàn vào cuối mùa hè này”, ông Fauci nói với các phóng viên.

Nguồn ngân sách được Tổng thống Obama kêu gọi đang phải đối mặt với áp lực từ phe Cộng hòa và một số đảng viên Dân chủ. Số tiền này sẽ được chi tiêu vào việc kiểm tra, giám sát và phản ứng của Mỹ trong những khu vực bị ảnh hưởng bởi Zika.

Ngân sách nói trên bao gồm 335 triệu USD chi cho Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ trong việc hỗ trợ kiểm soát muỗi, sức khỏe các bà mẹ và những nỗ lực y tế công cộng khác liên quan đến Zika tại những quốc gia bị ảnh hưởng ở châu Mỹ.

Lê Thảo (lược dịch từ Reuters & Newsdaily)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP