02/06/2015 - 16:26

Tổng thống Mỹ: Không có lựa chọn quân sự nào chống Iran

TTH.VN - Theo ông Obama, một giải pháp quân sự chỉ có thể tạm thời làm chậm chương trình hạt nhân Iran song không đẩy lùi được nó.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua (1/6) thừa nhận, một phản ứng quân sự đối với chương trình hạt nhân Iran sẽ không giúp giải quyết vấn đề này, ngay cả khi có sự tham gia của Mỹ.

Tổng thống Obama (ảnh: reviewjournal)

Phát biểu trên truyền hình Israel, ông Obama cho rằng, một giải pháp quân sự là không thích hợp. Ngay cả nếu Mỹ tham gia, thì điều này có thể tạm thời làm chậm chương trình hạt nhân Iran song không đẩy lùi được nó. Theo ông, thực tế, cũng như kết quả các phân tích, đánh giá đều cho thấy, một thỏa thuận cứng rắn và có thể kiểm chứng vẫn là lựa chọn tốt nhất.

Trả lời câu hỏi về khả năng Israel tấn công Iran mà bỏ qua ý kiến của Mỹ, ông Obama khẳng định, chính quyền Israel sẽ không thực hiện bất kỳ hành động đơn phương nào chống Iran trong vấn đề này. Trước đó, cuối tuần qua, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu một lần nữa nhấn mạnh lập trường cho rằng, mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh Israel, sự ổn định tại khu vực và hòa bình thế giới là việc Iran tìm kiếm vũ khí hạt nhân.

Những tuyên bố của ông Obama được đưa ra trong bối cảnh Iran và nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Đức) đang thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận  toàn diện cuối cùng về chương trình hạt nhân Iran trước cuối tháng 6 này.

Thu Hoài (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP