21/12/2014 - 08:12

Tổng thống Mỹ ký dự luật chi tiêu quốc phòng trị giá 600 tỷ USD

TTH.VN - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký ban hành luật chi tiêu ngân sách quốc phòng trị giá gần 600 tỷ USD cho tài khóa 2015 (bắt đầu từ 1/10 vừa qua), trong đó bao gồm quỹ khẩn cấp cho các chiến dịch quân sự chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria.


Ảnh minh họa. (Nguồn: www.defensenews.com)

Là kết quả của nhiều tháng thương thảo, Dự luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) - được lưỡng viện Quốc hội thông qua hồi tuần trước - cấp ngân sách 584,2 tỷ USD cho chi tiêu quân sự liên bang trong tài khóa 2015.

Trong số tiền này có 521,3 tỷ USD dành cho ngân sách cơ bản của Lầu Năm Góc và 63,7 tỷ USD cho các hoạt động quân sự ở nước ngoài như Afghanistan và Iraq.

NDAA cũng giải ngân 5 tỷ USD dành cho các hoạt động quân sự chống các tay súng Hồi giáo cực đoan tại Iraq và Syria, trong đó 3,4 tỷ USD cho việc triển khai lực lượng Mỹ trong khuôn khổ chiến dịch "Giải pháp Cố hữu" (Inherent Resolve) và 1,6 tỷ USD cho chương trình huấn luyện, trang bị cho lực lượng người Kurd ở Iraq trong vòng hai năm.

Đối với vấn đề tù nhân tại Vịnh Goantanamo, NDAA gia hạn lệnh cấm di chuyển các tù nhân đến Mỹ, có hiệu lực từ năm 2011.

Các nghị sỹ Cộng hòa lo ngại các tù nhân ở Goantanamo sau khi đến Mỹ có thể được tòa án trả tự do và trở thành mối đe dọa đối với an ninh nước Mỹ.

Văn kiện này cũng cho phép binh lính Mỹ được tăng lương 1% và yêu cầu quân đội phải tiến hành kiểm tra sức khỏe tinh thần hàng năm cho các quân nhân.

Trước đó, ngày 12/12, các nghị sĩ tại Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua NDAA, một tuần sau khi Hạ viện Mỹ có động thái tương tự.

Liên quan tới cuộc chiến chống IS, cùng ngày, thư ký báo chí Lầu Năm Góc, Thiếu tướng Hải quân John Kirby, thông báo kế hoạch triển khai thêm 1.300 binh sỹ đến Iraq vào tháng 1/2015 nhằm hỗ trợ các lực lượng an ninh nước sở tại.

Các binh sỹ này có nhiệm vụ huấn luyện, cố vấn và hỗ trợ 12 đơn vị, gồm 9 đơn vị thuộc lực lượng an ninh Iraq và 3 đơn vị thuộc lực lượng người Kurd.

Nhóm chịu trách nhiệm huấn luyện sẽ được bố trí tại tỉnh Anbar phía Bắc thủ đô Baghdad. Theo Lầu Năm Góc, lực lượng này nằm trong số 1.500 binh sỹ Mỹ sẽ được triển khai tới Iraq, được Tổng thống Obama thông qua tháng 11.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP