30/06/2015 - 10:26

Tổng thống Mỹ ký luật về quyền đàm phán nhanh TPA

TTH.VN - Tổng thống Obama đêm qua (giờ Việt Nam) ký thành luật một số dự luật thương mại, trao cho Tổng thống quyền thúc đẩy thương mại (quyền đàm phán nhanh).

Đây được coi là bước tạo đà mới cho các cuộc đàm phán thương mại đang đình trệ giữa Mỹ với các nước châu Á-Thái Bình Dương.

Tong thong My ky luat ve quyen dam phan nhanh TPP hinh anh
Tổng thống Mỹ ký luật về quyền đàm phán nhanh TPA (ảnh: Reuters)

Cuối cùng, sau nhiều tuần tranh luận gay gắt, Quốc hội Mỹ tuần trước đã đồng ý trao quyền đàm phán nhanh cho Tổng thống Obama trong Hiệp định hợp tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Theo đó, Nhà Trắng toàn quyền đàm phán và thỏa thuận các điều khoản của TPP. Sau khi đàm phán hoàn tất, Quốc hội Mỹ chỉ có quyền phê chuẩn hoặc phủ quyết, mà không có quyền điều chỉnh các điều khoản đã nhất trí.

Với luật này, Tổng thống Obama có thể rộng đường hoàn tất Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương với 11 nước đối tác tại châu Á-Thái Bình Dương cũng như các thỏa thuận thương mại khác.

Sau khi được ký thành luật, “Quyền thúc đẩy thương mại” sẽ có hiệu lực tới năm 2021, cho phép ông Obama và cả vị Tổng thống kế nhiệm toàn quyền đàm phán các thỏa thuận thương mại với các đối tác bên ngoài trước khi trình Quốc hội xem xét trong vòng 60 ngày.

Hoàng Lê (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP