17/09/2015 - 07:15

Tổng thống Mỹ lạc quan về triển vọng đàm phán TPP

TTH.VN - Ngày 16/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama bày tỏ tự tin rằng, Mỹ và các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương có thể đạt thỏa thuận về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong năm nay.

Phát biểu trước các Giám đốc điều hành của những doanh nghiệp hàng đầu Mỹ, ông Obama cho biết, Bộ trưởng Thương mại của 12 quốc gia tham gia đàm phán TPP sẽ sớm có một cơ hội để đạt thỏa thuận.

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại hội nghị bàn tròn doanh nghiệp ở Washington. Ảnh: Reuters

Tại Hội nghị bàn tròn doanh nghiệp, Tổng thống Obama khẳng định, "tôi tự tin thỏa thuận có thể đạt được trong năm nay. Chúng tôi sẽ tạo ra một sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp và công nhân Mỹ trong khu vực phát triển nhanh nhất trên thế giới".

TPP được xem là những nỗ lực không ngừng nghỉ của ông Barack Obama nhằm tái khẳng định sức mạnh kinh tế của Mỹ ở châu Á, cùng các thỏa thuận liên kết với nhiều quốc gia trải dài từ Nhật Bản đến Chile, chiếm 2/3 nền kinh tế thế giới và 1/3 thương mại toàn cầu.

Theo một quan chức Canada, các trưởng đoàn đàm phán sẽ gặp nhau tại Atlanta, Georgia vào ngày 26/9 tới đây và các Bộ trưởng Thương mại sẽ nhóm họp trong cùng một thành phố vào tuần sau.

Hồi cuối tháng 7 vừa qua, cuộc đàm phán TPP đã gặp thất bại; song, các nhà đàm phán nhận định thỏa thuận là “trong tầm tay”, mặc dù vẫn còn tồn tại vấn đề trong một số lĩnh vực như ô tô và các mặt hàng sữa.

Quan chức Canada cũng cho hay, các đại diện đến từ Mỹ, Canada, Mexico và Nhật Bản sẽ có cuộc gặp tại San Francisco vào đầu tuần tới để giải quyết các bất đồng liên quan đến ngành ô tô.

Thanh Ngân (lược dịch từ Businessinsider & Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP