Thế giới Thế giới

20/02/2021 - 08:07

Tổng thống Mỹ: Liên minh xuyên Đại Tây Dương đã trở lại

TTH.VN - Ngày 19/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố “liên minh xuyên Đại Tây Dương đã trở lại”. Lời phát biểu được đưa ra tại Hội nghị An ninh Munich hằng năm.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố nước Mỹ đã trở lại, liên minh xuyên Đại Tây Dương đã trở lại. Ảnh minh họa: AFP/Báo Lao động

Do ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19, Hội nghị An ninh Munich năm nay được tổ chức theo hình thức trực tuyến, đi kèm là việc Thủ tướng Đức Angela Merkel hoan nghênh việc Tổng thống Mỹ Joe Biden quay trở lại “chủ nghĩa đa phương”.

Thực hiện bài phát biểu quốc tế quan trọng đầu tiên về chính sách đối ngoại kể từ khi trở thành tổng thống vào tháng 1, ông Joe Biden cho rằng các đồng minh truyền thống của Mỹ nên một lần nữa tin tưởng vào sự lãnh đạo của Washington.

“Tôi đang gửi một thông điệp rõ ràng đến thế giới rằng: Nước Mỹ đã quay trở lại. Liên minh xuyên Đại Tây Dương đã quay trở lại. Mỹ quyết tâm liên kết, hợp tác trở lại với châu Âu, tham khảo ý kiến của các nước, lấy lại vị trí lãnh đạo đáng tin cậy của chúng tôi”, Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh.

Trước đó, trong cuộc trò chuyện với lãnh đạo các nước trong khối G7, ông Joe Biden cho biết chính quyền của ông một lần nữa đang nhấn mạnh việc xây dựng liên minh, trái ngược với những chính sách biệt lập của người tiền nhiệm là Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Mối quan hệ đối tác của chúng ta trường tồn và phát triển qua nhiều năm là bởi vì chúng bắt nguồn từ sự phong phú của các giá trị dân chủ được chia sẻ của chúng ta. Chúng không mang tính giao dịch”, ông Joe Biden khẳng định.

Theo ông Biden, sức mạnh tập thể là cách duy nhất để thành công khi cuộc cạnh tranh trên toàn thế giới giữa dân chủ và chuyên quyền đang ở thời điểm khó khăn.

Cụ thể, Tổng thống Joe Biden nhận định: “Ở rất nhiều nơi, kể cả châu Âu và Mỹ, tiến bộ dân chủ đang bị tấn công. Đây là thời điểm quan trọng và tôi tin rằng với mỗi người đều có niềm tin dân chủ phải thắng thế”.

Trong một thông tin có liên quan, ông Biden cho biết ông không tìm cách quay lại “các khối cứng nhắc của Chiến tranh Lạnh”, đồng thời ông nhấn mạnh rằng cộng đồng quốc tế phải cùng nhau giải quyết các vấn đề như đại dịch COVID-19 và biến đổi khí hậu ngay cả khi tồn tại những bất đồng sâu sắc về các vấn đề khác.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP