Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

22/05/2016 - 14:16

Tổng thống Mỹ Obama đã lên đường tới Hà Nội

Chiều 21/5 (giờ Washington), Tổng thống Obama đã lên chuyên cơ Air Force One tại căn cứ không quân Adrews ở tiểu bang Maryland, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam từ ngày 23-25/5, hãng tin AFP cho biết.

Ông Obama vẫy tay khi bước lên chuyên cơ Không lực Một hôm 21/5 tại Căn cứ Không quân Andrews, lên đường tới thăm Việt Nam (Ảnh: AP)

Chuyên cơ Air Force One chở Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ hạ cánh xuống Sân bay quốc tế Nội Bài vào rạng sáng ngày 23/5 và chương trình làm việc chính thức của ông ở Việt Nam sẽ bắt đầu tại Hà Nội vào sáng cùng ngày.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, Tổng thống Obama sẽ có một lịch trình dày đặc các hoạt động ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó có tiếp xúc với các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, chứng kiến việc ký kết các văn kiện giữa hai nước, tổ chức họp báo chung với sự tham dự của hàng trăm phóng viên của hai nước và quốc tế.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Obama sẽ có bài phát biểu trước nhân dân Việt Nam, thăm chùa tại Thành phố Hồ Chí Minh, gặp gỡ với một số doanh nhân trẻ, trí thức trẻ tiêu biểu của Việt Nam...

Trao đổi với phóng viên gần đây về ý nghĩa chuyến công du Việt Nam của Tổng thống Obama, Tiến sỹ Trần Việt Thái - Viện phó Viện Nghiên cứu Chiến lược - Học Viện Ngoại giao cho biết, ông kỳ vọng ở ba lĩnh vực quan trọng là xây dựng lòng tin, hợp tác về an ninh - quốc phòng và xử lý các vấn đề do chiến tranh để lại.

“Chuyến thăm cho thấy Việt Nam là một nhân tố quan trọng trong chính sách đối ngoại của Mỹ vì tăng cường quan hệ đối tác Việt - Mỹ là thành tố quan trọng trong chính sách tái cân bằng ở châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ. Nếu chúng ta tận dụng tốt những cam kết từ phía Mỹ, những cơ hội của chuyến thăm sẽ giúp đưa quan hệ Việt - Mỹ đi vào hiệu quả, thực chất, rất có lợi cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc trong bối cảnh mới”, ông Thái nhấn mạnh.

Theo AFP, kết thúc chuyến thăm Việt Nam, ông Obama sẽ tới Nhật Bản để tham dự Hội nghị G7 mở rộng và cũng đến thăm thành phố Hiroshima, Nhật Bản, nơi Mỹ từng thả bom nguyên tử vào cuối Thế chiến II.

Trong cuộc họp báo qua điện thoại ngày 20/5 vừa qua, Phó cố vấn an ninh quốc gia về chiến lược truyền thông Ben Rhodesirst cho biết, chuyến công du Việt Nam và Nhật Bản của ông Obama lần này thể hiện sự cam kết của Mỹ đối với chiến lược tái cân bằng ở châu Á-Thái Bình Dương. Đây là mục tiêu trọng tâm trong chính sách kinh tế và đối ngoại của Mỹ.

Ông Obama là Tổng thống thứ thứ 3 của Mỹ thăm Việt Nam sau Tổng thống Bill Clinton (năm 2000) và Tổng thống Goerge W. Bush (năm 2006).

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP