02/06/2015 - 15:04

Tổng thống Mỹ Obama: Trung Quốc đừng ỷ mạnh chèn ép các nước trong vấn đề Biển Đông

TTH.VN - Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 1/6 đã tuyên bố như trên và kêu gọi Trung Quốc phải tôn trọng luật pháp quốc tế.

Theo AFP, ông Obama cũng kêu gọi các bên có liên quan cần sớm tìm ra một biện pháp hòa bình để giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông.

Tàu tuần dương USS Shiloh đậu tại Vịnh Subic để chuẩn bị tham gia tuần tra ở Biển Đông (Ảnh AFP)

“Nếu các bên không tìm ra một cách tiếp cách hòa bình thì xung đột có thể xảy ra và khi đó chủ quyền lãnh thổ sẽ bị áp đặt dựa trên việc nước nào mạnh hơn hoặc có Hải quân vượt trội hơn thay vì dựa trên luật pháp quốc tế. Khi đó châu Á sẽ kém thịnh vượng và khu vực Thái Bình Dương cũng như vậy”, ông Obama cảnh báo.

Theo ông Obama dù không liên quan đến các tranh chấp trên Biển Đông nhưng với tư cách là một nước lớn ở Thái Bình Dương, Mỹ yêu cầu Trung Quốc cần phải dừng ngay việc cải tạo trái phép các bãi đá tại đây.

Mỹ cũng cam kết sẽ tiếp tục đưa máy bay và tàu hải quân đến sát các bãi đá mà Trung Quốc đang cải tạo để đảm bảo quyền tự do hàng hải trong khu vực.

“Chúng tôi nghĩ rằng, việc cải tạo đảo và có những hành động hiếu chiến trong khu vực là phản tác dụng”, ông Obama tuyên bố.

“Trung Quốc có thể thành công với tư cách là một đất nước hùng mạnh. Người dân Trung Quốc rất tài năng và làm việc chăm chỉ. Tuy nhiên, họ đừng có cố tình áp đặt chủ quyền của mình bằng cách chèn ép các nước khác”, ông Obama nói.

Trần Khánh (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP