Thế giới Thế giới

09/07/2016 - 16:13

Tổng thống Mỹ rút ngắn chuyến công du sau vụ nổ súng ở Dallas

Ngày 8/7, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ rút ngắn chuyên công du châu Âu để đến Dallas, nơi xảy ra vụ nổ súng nhằm vào cảnh sát khiến 5 cảnh sát thiệt mạng nhằm xoa dịu các mâu thuẫn do phân biệt chủng tộc trong nước.

Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: Reuters)

Thông báo của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Obama sẽ trở về Mỹ vào đêm 10/7 theo giờ địa phương, sớm hơn 1 ngày so với kế hoạch và sẽ tới Dallas ngay đầu tuần sau theo lời mời của Thị trưởng thành phố Mike Rawlings.

Trước đó, Tổng thống Obama đã yêu cầu treo cờ rủ tại các tòa nhà của chính quyền trong 5 ngày, đồng thời tuyên bố hành động bạo lực nhằm vào cảnh sát là không thể biện minh và lên án vụ tấn công là hèn hạ.

Trước đó, giới chức Mỹ đã loại trừ mối liên hệ khủng bố trong cuộc tấn công được cho là đẫm máu nhất nhằm vào cảnh sát trong nhiều năm qua này. Nghi can chính trong vụ nổ súng vào lực lượng cảnh sát đã tuyên bố muốn giết người da trắng, đặc biệt là cảnh sát da trắng.

Vụ nổ súng xảy ra khi những cảnh sát này đang làm nhiệm vụ ngăn chặn dòng người biểu tình phản đối việc 2 công dân da màu bị cảnh sát bắn chết tại bang Minnesota và Louisiana. Vụ việc tiếp tục là hồi chuông cảnh bảo về vấn đề phân biệt chủng tộc vốn luôn tồn tại trong xã hội Mỹ.

Liên quan đến quá trình điều tra, khi lục soát nhà Micah Johnson, nghi phạm bị tiêu diệt trong vụ đấu súng với cảnh sát, giới chức đã tìm thấy các vật liệu để chế tạo bom và một nơi cất giấu vũ khí. Micah Johnson, 25 tuổi, cũng được xác nhận là một quân nhân Mỹ dự bị từng phục vụ trong quân đội Mỹ ở Afghanistan.

Quân đội Mỹ cho biết y từng là quân nhân được điều tới Afghanistan từ tháng 11/2013 đến tháng 7/2014. Johnson phục vụ trong quân ngũ từ tháng 3/2009 đến tháng 4/2015 tại Lữ đoàn kỹ thuật 420 đóng ở Texas.

Trong lúc đấu súng, tên này đã tuyên bố hành động một mình và không có liên hệ với bất kỳ nhóm có tổ chức nào. Tuy nhiên, theo cảnh sát, tên này có liên hệ với một loạt các tổ chức bị liệt vào danh sách các nhóm kích động lòng hận thù./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP