Thế giới Thế giới

31/03/2016 - 10:35

Tổng thống Mỹ tới Đức thúc đẩy hiệp định TTIP

Báo chí Đức ngày 30/3 đưa tin: Tổng thống Mỹ -Barack Obama sẽ tới Đức vào tháng tư tới để tham dự Hội chợ công nghiệp Hannover và thúc đẩy Hiệp định Đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP).

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Nguồn: AP

Đây sẽ là lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ tham dự Hội chợ công nghiệp lớn nhất thế giới được thành lập từ năm 1947.

Các nguồn tin cho biết, Tổng thống Obama cùng Thủ tướng nước chủ nhà Angela Merkel sẽ tham dự phiên khai mạc Hội chợ Hannover tối 24/4 và bên cạnh các hoạt động trong khuôn khổ hội chợ, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Đức cũng sẽ tiến hành hội đàm bàn về các vấn đề cùng quan tâm.

Trước khi kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ thứ hai vào tháng 11 tới, ông Obama sẽ tận dụng chuyến thăm Đức lần này để thúc đẩy các cuộc đàm phán TTIP đang diễn ra.

Theo Đại sứ Mỹ John B. Emerson, trong chuyến thăm Đức, Tổng thống Obama sẽ nỗ lực thúc đẩy thoả thuận thương mại xuyên Đại Tây Dương giữa EU và Mỹ. Đại sứ Emerson cũng cho biết, ông Obama muốn kết thúc tiến trình đàm phán trong thời gian còn tại nhiệm.

Theo kế hoạch, sẽ có hàng chục nghìn người kéo về Hannover để tuần hành phản đối Hiệp định TTIP nhân chuyến thăm của nhà lãnh đạo Mỹ, do lo ngại việc tham gia TTIP sẽ làm hạ thấp các tiêu chuẩn về môi trường và xã hội của Đức và châu Âu.

Theo báo Đức, Thế giới (Welt), đoàn thăm Đức lần này của Tổng thống Obama gồm khoảng 600 người. Đức sẽ triển khai khoảng 8.000 nhân viên an ninh để đảm bảo cho chuyến thăm của ông Obama, trong đó khoảng một nửa bảo vệ trực tiếp lộ trình của nhà lãnh đạo Mỹ. Cấp độ bảo đảm an ninh ở mức cao nhất, mức "đặc biệt" mà ngoài ông Obama chỉ có Giáo hoàng./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP