20/06/2015 - 10:13

Tổng thống Nga đánh giá về mối quan hệ với Trung Quốc

TTH.VN - Theo THX, ngày 19/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định nước này và Trung Quốc không thiết lập bất kỳ liên minh quân sự-chính trị nào hoặc tìm cách bắt tay nhau để chống lại một nước khác.
 


Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: THX/TTXVN)

Phát biểu trong phiên họp toàn thể Diễn đàn kinh tế quốc tế Saint Petersburg, ông Putin nói: "Trung Quốc và Nga không thiết lập bất kỳ một khối hay liên minh quân sự nào nhằm vào bất kỳ ai. Chúng tôi đang xúc tiến xây dựng một liên minh để bảo vệ các lợi ích quốc gia của mình."

Nhà lãnh đạo này cũng cho rằng việc Nga hợp tác với các nước láng giềng như Trung Quốc là một điều "tự nhiên."

Tổng thống Nga đồng thời lưu ý "kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 7%/năm - mức cao nhất trên thế giới," và cả thế giới đang cân nhắc khả năng phát triển quan hệ với các nước châu Á, đặc biệt là Trung Quốc.

Hiện Trung Quốc là đối tác thương mại số một của Nga và Moskva đang hướng đến mục tiêu tăng gấp đôi kim ngạch thương mại 2 chiều với Bắc Kinh lên 200 tỷ USD/năm trong tương lai gần.

Ngoài ra, ông Putin cũng nhấn mạnh Nga và Trung Quốc kết nối với nhau không chỉ bởi các nguồn năng lượng của Nga mà thông qua cả khả năng tài chính của Trung Quốc.

Hai nước chia sẻ và cùng nhau bảo vệ hiệu quả “những giá trị nhất định” trên trường quốc tế trong khi tôn trọng sự bình đẳng với nhau khi giải quyết các vấn đề quốc tế quan trọng.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP