Thế giới Thế giới

27/04/2022 - 10:25

Tổng thống Nga hy vọng đàm phán với Ukraine đạt kết quả tích cực

Mở đầu cuộc gặp với Tổng Thư ký Liên Hiệp quốc Antonio Guterres tại Moskva, Tổng thống Putin bày tỏ hy vọng đàm phán sẽ mang lại kết quả tích cực và chấm dứt cuộc xung đột tại Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres tại Moskva hôm 26/4. Ảnh: AFP

Ngày 26/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga và Ukraine sẽ tiếp tục đàm phán theo hình thức trực tuyến.

Mở đầu cuộc gặp với Tổng Thư ký Liên Hiệp quốc Antonio Guterres tại Moskva, Tổng thống Putin bày tỏ hy vọng đàm phán sẽ mang lại kết quả tích cực và chấm dứt cuộc xung đột tại Ukraine.

Ông nêu rõ dù chiến dịch quân sự đang tiếp diễn, Nga vẫn hy vọng có thể đạt được các thỏa thuận về lộ trình ngoại giao, đồng thời khẳng định Nga đang tiếp tục đàm phán.

Theo ông Putin, nỗ lực tại các cuộc đàm phán với Ukraine đã bị "chệch hướng" do những thông tin cho rằng lực lượng Nga có các hành động quân sự tại thị trấn Bucha ở ngoại ô Kiev.

Ông nhấn mạnh quân đội Nga không liên quan tới sự kiện ở làng Bucha. Nhà lãnh đạo Nga nói với người đứng đầu Liên Hiệp quốc rằng ông nhận thức rõ những quan ngại về chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, đồng thời khẳng định sẵn sàng thảo luận về việc này.

Về phần mình, Tổng Thư ký Guterres một lần nữa kêu gọi Moskva và Kiev phối hợp với Liên Hiệp quốc thiết lập các hành lang viện trợ và sơ tán nhằm trợ giúp dân thường tại Ukraine.

Cùng ngày, Liên Hiệp quốc ra thông cáo cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí về nguyên tắc để Liên Hiệp quốc và Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế tiến hành sơ tán dân thường ra khỏi nhà máy Azovstal ở thành phố Mariupol của Ukraine.

Người phát ngôn của Liên Hiệp quốc Stephane Dujarric cho biết Văn phòng Điều phối các hoạt động nhân đạo của Liên Hiệp quốc và Bộ Quốc phòng Nga sẽ tiến hành các cuộc thảo luận cụ thể tiếp theo về vấn đề này sau cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Tổng Thư ký Liên Hiệp quốc Antonio Guterres tại thủ đô Moskva.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP