11/07/2015 - 07:38

Tổng thống Nga kêu gọi dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Iran

TTH.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày hôm qua (10/7) kêu gọi cần dỡ bỏ tất cả các biện pháp trừng phạt đối với Iran càng sớm càng tốt sau khi đạt được một thỏa về chương trình hạt nhân của Tehran.

Iran và 6 cường quốc, trong đó có Nga, đang thảo luận về một thỏa thuận sẽ kiềm chế chương trình hạt nhân của Tehran để đổi lấy việc giảm thiểu các biện pháp trừng phạt.


Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani tại Ufa, Nga hôm 9/7/2015 - Ảnh: Reuters

Trong cuộc họp báo ở thành phố Ufa của Nga, trước thắc mắc về việc những biện pháp trừng phạt nào sẽ được dỡ bỏ và thời gian thực hiện việc dỡ bỏ, Tổng thống Putin nói rằng, "chúng tôi đang kêu gọi việc dỡ bỏ toàn diện các lệnh trừng phạt đối với Iran càng sớm càng tốt".

Iran đã bị hạn chế việc mua bán dầu mỏ như một phần của các biện pháp trừng phạt. Tổng thống Putin cho biết, Iran có thể sẽ tăng sản lượng dầu mỏ quốc gia một khi các lệnh kiềm chế được dỡ bỏ. "Có thể, nền kinh tế toàn cầu sẽ điều chỉnh sản lượng dầu của Iran, ý tôi là có thể mức tiêu thụ sẽ tăng trưởng...", ông nói.

Giá dầu thế giới giảm hơn một nửa kể từ khi đạt đỉnh ở mức 115 USD/thùng vào tháng 6 năm ngoái, nhưng thị trường đã bão hòa khiến giá dầu giảm liên tục.

Cơ quan giám sát năng lượng của phương Tây sáng nay (11/7) cho biết, giá dầu được ấn định để chịu thêm áp lực từ việc nới lỏng nhu cầu toàn cầu và sự thặng dư dầu thô tiếp tục tăng, trong khi việc tái cân bằng của thị trường có thể sẽ kéo dài đến sang năm.

Liên minh châu Âu kéo dài việc đình chỉ các lệnh trừng phạt với Iran cho đến ngày 13/7 để cho phép các cuộc đàm phán đang diễn ra về tham vọng hạt nhân của nước này tiến đến thành công. Tổng thống Putin nói rằng, ông hy vọng 6 cường quốc lớn trên thế giới đang đàm phán với Iran sẽ sớm đạt được thỏa thuận.

 

Bảo Nghi (lược dịch từ Reuters & Jpost)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP