11/07/2015 - 12:01

Tổng thống Nga lạc quan về thỏa thuận hòa bình cho Ukraine

TTH.VN - Theo Tổng thống Putin, mặc dù tiến trình hòa bình hiện đang bế tắc nhưng nỗ lực giải quyết cuộc xung đột Ukraine có nhiều cơ hội thành công.

Liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine, phát biểu với các phóng viên ngày 10/7 Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng không có giải pháp nào cho khủng hoảng Ukraine ngoài việc giải quyết một cách hòa bình thông qua thực thi đầy đủ và vô điều kiện các thỏa thuận đã ký kết.

Theo Tổng thống Putin, mặc dù tiến trình hòa bình hiện đang bế tắc nhưng nỗ lực giải quyết cuộc xung đột Ukraine có nhiều cơ hội thành công hơn là thất bại. 

 
tong thong nga lac quan ve thoa thuan hoa binh cho ukraine hinh 0
Tổng thống Putin (ảnh: luggageonline)

Ông Putin cũng chỉ trích chính Kiev đang là nhân tố đang cản trở nỗ lực giải quyết khủng hoảng:Tôi thực sự nghĩ rằng ở mức độ nhất định thì việc tìm kiếm giải pháp tháo gỡ khủng hoảng đang bế tắc vì các đối tác Ukraine không muốn đàm phán trực tiếp với khu vực Donbass, Luhansk và Donetsk. Các đối tác tại Kiev khăng khăng muốn gặp các lãnh đạo đối lập ở miền Đông để họ có thể ký tất cả các văn bản. Họ đến và ký. Họ tuyên bố đã sẵn sàng thực thi. Nhưng hiện nay chúng tôi thấy rằng họ không muốn đối thoại trực tiếp thêm với các lãnh đạo đối lập miền Đông”.

Trong khi đó, xung đột tại miền Đông Ukraine tiếp tục có dấu hiệu xấu đi khi cả hai phe chính phủ và lực lượng đối lập đều có động thái tập trung vũ khí nặng đến các khu vực giáp giới tuyến. Không chỉ vậy, Đại sứ Ukraine tại Mỹ Valeriy Chaly cùng ngày còn cho biết hiện nước này đang nhận được trang bị vũ khí, bao gồm cả vũ khí sát thương từ hơn 10 quốc gia châu Âu.

Ngoài ra, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ mới được bổ nhiệm tướng Joseph Dunford trong phiên điều trần hôm qua đã lên tiếng ủng hộ  giải pháp quân sự khi cho rằng việc cung cấp vũ khí sát thương cho chính phủ Ukraine đối phó với phe đối lập là hợp lý.
 
Vũ Hợp (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP