26/06/2015 - 09:32

Tổng thống Nga – Mỹ điện đàm sau 4 tháng lạnh nhạt

TTH.VN - Lần đầu tiên kể từ tháng 2/2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama mới có cuộc điện đàm trực tiếp.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama tại hội nghị thượng đỉnh G20 tại St Petersburg, ngày 5/9/2013

Hãng Tass ngày 26/6 dẫn lời thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, cho biết: Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc điện đàm đầu tiên kể từ tháng 2/2015.

Theo thư ký báo chí của Tổng thống Nga, cuộc hội đàm đề cập nhiều vấn đề, đặc biệt là cuộc khủng hoảng Ukraine, về tiến trình thực hiện Thỏa hiệp Minsk.

Ông Putin và Obama thống nhất, trong tương lai gần, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Victoria Nuland và Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin sẽ có cuộc gặp để thảo luận đầy đủ về việc thực hiện các Thỏa hiệp.

Ngoài vấn đề Ukraine, người đứng đầu hai nước cũng tra đổi về một vấn đề quốc tế liên quan, như cuộc chiến chống khủng bố, về tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” ở Trung Đông.

Trong một tuyên bố chính thức, Nhà Trắng cũng ra tuyên bố cho biết, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nga “thảo luận về tình hình đang xấu đi ở Syria và nhấn mạnh tầm quan trọng để duy trì sự đoàn kết, thống nhất của nhóm P5+1 trong các cuộc đàm phán liên quan tới chương trình hạt nhân của Iran, nhằm ngăn chặn sự xuất hiện của vũ khí hạt nhân ở Iran”.

Theo Tiền phong

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP