11/06/2015 - 10:44

Tổng thống Nga Putin kêu gọi thực thi đầy đủ thỏa thuận Minsk

TTH.VN - Ngày 10/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi các bên xung đột tại miền Đông Ukraine thực thi đầy đủ thỏa thuận Minsk về ngừng bắn (có hiệu lực từ giữa tháng Hai vừa qua).

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Triển lãm thế giới EXPO 2015, đang diễn ra ở Italy. 

Nhà lãnh đạo Nga đang thăm Italy nhấn mạnh việc thực thi thỏa thuận Minsk có ý nghĩa sống còn để chấm dứt giao tranh ở miền Đông Ukraine.

Ông Putin đưa ra kêu gọi trên sau khi Bộ Ngoại giao Nga cùng ngày cho biết việc thực thi thỏa ngừng bắn vẫn hết sức mong manh. Moskva cho rằng Kiev đã không thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của họ theo thỏa thuận trên.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin tuyên bố Moskva thất vọng về tiến triển trong các cuộc đàm phán Minsk vốn không đem lại kết quả đáng kể, chủ yếu do quan điểm của Kiev.

Cùng ngày, cuộc họp cấp thứ trưởng ngoại giao 4 nước Đức, Pháp, Ukraine và Nga (hay còn gọi là nhóm "Bộ Tứ Normandy") bàn về cuộc khủng hoảng Ukraine đã diễn ra tại thủ đô Paris của Pháp).

Cuộc họp kín được tổ chức tại Bộ Ngoại giao Pháp, trong đó các bên có kế hoạch thảo luận chi tiết về hoạt động của 4 tiểu ban công tác và Nhóm Tiếp xúc để đảm bảo thực thi thoả thuận Minsk về ngừng bắn ở miền Đông Ukraine.

Một nguồn tin Bộ Ngoại giao Ukraine nói rằng Nga đã tẩy chay cuộc họp này, song Bộ Ngoại giao Nga cho biết thông tin này không đúng với thực tế.

Trong một diễn biến cùng ngày liên quan tới tình hình Ukraine, các đại diện thường trực của Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng (LPR) tuyên bố coi phương án sáp nhập hai vùng lãnh thổ này vào Nga là "lý tưởng."

Tuyên bố chung của DPR và LPR khẳng định công nhận bán đảo Crimea như một phần của Liên bang Nga và cân nhắc ý định muốn sáp nhập hai vùng lãnh thổ này vào Nga.

Tuy nhiên, hai chính quyền này cho biết vẫn tôn trọng các điều kiện trong thỏa thuận Minsk, theo đó xác định quy chế của các nước cộng hòa tự xưng này./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP