Thế giới Thế giới

25/06/2016 - 05:59

Tổng thống Obama: Anh, EU vẫn là những đối tác quan trọng của Mỹ sau Brexit

TTH.VN - Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày hôm qua (24/6) nói rằng, Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU) sẽ vẫn là những "đối tác không thể thiếu" của Hoa Kỳ, sau khi Anh bỏ phiếu ủng hộ rời khỏi EU.

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nhân toàn cầu tại Đại học Stanford ở Palo Alto, California ngày 24/6/2016. Ảnh: AFP

Trong một cuộc trưng cầu dân ý lịch sử vào ngày 23/6 vừa qua, phần lớn người dân Anh bỏ phiếu chọn rời khỏi khối liên minh 28 thành viên sau 43 năm. Cụ thể, có 51,9% cử tri Anh chọn rời khỏi EU, trong khi có khoảng 48,1% những người chọn ở lại với liên minh này.

Với kết quả cuộc bỏ phiếu, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày hôm qua nói rằng, "người dân của Vương quốc Anh đã lên tiếng, và chúng tôi tôn trọng quyết định của họ", nhấn mạnh thêm rằng "mối quan hệ đặc biệt giữa Hoa Kỳ và Vương quốc Anh là mối quan hệ lâu dài, và tư cách thành viên của Vương quốc Anh trong NATO vẫn là một nền tảng quan trọng trong các chính sách đối ngoại, an ninh và kinh tế của Mỹ".

Đồng thời, Tổng thống Obama cũng cho rằng, "mối quan hệ của Hoa Kỳ với Liên minh châu Âu (EU) cũng tương tự như với Anh, khi các bên đã làm rất nhiều để thúc đẩy sự ổn định, kích thích tăng trưởng kinh tế, và thúc đẩy sự lan truyền các giá trị dân chủ và lý tưởng trên khắp lục địa và vươn xa hơn nữa".

Tổng thống Obama đã đưa ra phát biểu như trên, mặc dù trước đó, trong chuyến thăm của ông tới London hồi tháng 4 vừa qua, ông đã hối thúc Anh ở lại EU, tiếp tục là một thành viên của Liên minh này.

Ngày 24/4, ông Obama nói rằng, một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Anh có thể phải mất đến gần 1 thập kỷ đàm phán nếu nước Anh chọn rời khỏi Liên minh châu Âu.

"Có thể phải mất đến 5 năm hay 10 năm kể từ lúc này, trước khi chúng ta thực sự có thể thực hiện được một điều gì đó", ông Obama nói với BBC trong một cuộc phỏng vấn. Theo đó, phát ngôn này của ông đã làm những người muốn rời khỏi EU tức giận, với cáo buộc ông can thiệp vào nội bộ của Vương quốc Anh.

Bảo Nghi (Lược dịch từ PressTV & Sputnikl)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP