Thế giới Thế giới

23/04/2016 - 14:13

Tổng thống Obama: Châu Âu thống nhất là lợi ích quốc gia của Mỹ

TTH.VN - Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng, một châu Âu thống nhất nằm trong lợi ích quốc gia của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: AFP

Tuyên bố trên được Tổng thống Mỹ Barack Obama nhấn mạnh ngay trước thềm cuộc họp của ông với Thủ tướng Đức Angela Merkel.

"Đó không phải là nhiệm vụ của tôi để nói châu Âu phải quản lý châu Âu như thế nào. Những gì tôi sẽ nói là, Mỹ có lợi ích quốc gia lâu dài đối với một châu Âu mạnh mẽ, thống nhất và dân chủ. Chúng tôi đã học được từ những kinh nghiệm đau đớn rằng, mối đe dọa đối với châu Âu cuối cùng cũng sẽ trở thành mối đe dọa đối với Mỹ. Khi châu Âu thịnh vượng hơn, Mỹ cũng sẽ thịnh vượng hơn . Chúng ta cùng tiến và cùng lùi", ông Obama nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Bild của Đức.

Tổng thống Mỹ chỉ ra rằng, tương lai của Liên minh châu Âu đang được đặt câu hỏi trong bối cảnh cuộc khủng hoảng người tị nạn và cuộc trưng cầu dân ý ở Anh sắp tới.

"Thế giới sẽ tiếp tục tìm đến sự lãnh đạo của Đức trong bối cảnh Liên minh châu Âu hoạt động trong bối cảnh những thách thức kinh tế hiện tại và trong bối cảnh chúng tôi nỗ lực để duy trì khả năng phục hồi kinh tế toàn cầu, thúc đẩy nhu cầu và thúc đẩy tăng trưởng", ông Obama khẳng định.

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng, Berlin là một trong những đồng minh thân cận nhất của Washington, nhất là trong lĩnh vực an ninh.

"Tôi xem bà Angela là một trong những đối tác gần gũi nhất của tôi, đồng thời cũng là một người bạn. Tôi làm việc với cô ấy lâu hơn và gần gũi hơn so với bất kỳ nhà lãnh đạo nào khác trên thế giới", ông Obama nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Nhà Trắng nhận định, quan hệ đối tác giữa Mỹ và Đức là quan trọng trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Sau khi kết thúc chuyến thăm Vương quốc Anh vào ngày hôm nay (23/4), Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ tới Đức và dự kiến có cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel ở một hội chợ thương mại được tổ chức tại thành phố Hanover vào ngày 25/4 tới đây.

Lê Thảo (Lược dịch từ US News & Sputniknews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP