Thế giới Thế giới

09/06/2016 - 14:18

Tổng thống Obama hậu thuẫn mạnh mẽ cho bà Hillary Clinton

Sau nhiều tháng đứng ngoài các chiến dịch vận động tranh cử, Tổng thống Mỹ Barack Obama đang cho thấy ông sẵn sàng hậu thuẫn một cách mạnh mẽ cho cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton trong cuộc đối đầu với đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump vào tháng 11 tới.

Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trên sóng truyền hình NBC ngày 8/6, một ngày sau khi cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton giành đủ số phiếu ủng hộ cần thiết để có được tấm vé đại diện của đảng Dân chủ cho cuộc đua vào Nhà Trắng, Tổng thống Obama đã bày tỏ hy vọng giới nghị sỹ của đảng này có thể thu hẹp những khác biệt và sớm nhóm họp trở lại trong một vài tuần tới để cùng nhau thảo luận về những biện pháp hỗ trợ chiến dịch vận động tranh cử của bà Clinton.

Đánh giá về quá trình bầu cử sơ bộ vừa qua, ông Obama cho rằng việc các ứng cử viên trải qua một "chiến dịch bầu cử sơ bộ với sự cạnh tranh gay gắt" là một điều có lợi đối với đảng Dân chủ.

Nhà lãnh đạo này đánh giá cao "năng lượng khổng lồ và những ý tưởng mới" của Thượng nghị sỹ Bernie Sanders, đồng thời cho rằng cuộc chiến gay cấn vừa qua đã khiến cựu Đệ nhất phu nhân Clinton trở thành một ứng cử viên tổng thống tiềm năng hơn.

Tổng thống cũng cho biết sẽ tham gia chiến dịch tranh cử của bà Clinton nhằm "nhắc nhở người dân rằng đây là một công việc nghiêm túc chứ không phải một chương trình truyền hình thực tế."

Theo các trợ lý cấp cao của Tổng thống Obama, giới chức Nhà Trắng đang tích cực thảo luận với đội ngũ phụ trách chiến dịch tranh cử của bà Clinton về cách thức và những lĩnh vực mà ông sẽ giúp ích được nhiều nhất.

Giới quan sát nhận định với sức hút vẫn còn rất lớn đối với cử tri, sự hậu thuẫn của ông Obama sẽ mang lại nhiều lợi thế cho bà Clinton trong chiến dịch vận động tranh cử.

Nhà Trắng và những người thân cận với đội ngũ của bà Clinton xem sức hút của ông Obama đối với cử tri da màu và cử tri trẻ - những người có thiện cảm với ông Obama nhiều hơn so với bà Clinton - là yếu tố hữu ích giúp cho cuộc đua trong mùa tổng tuyển cử.

Trước đó một ngày, với chiến thắng tại 4/6 bang trong ngày bầu cử sơ bộ "Siêu Thứ ba cuối cùng này," cựu Ngoại trưởng Clinton đã có được tổng cộng 2.740 phiếu đại biểu, vượt xa so với 1.824 phiếu của ông Sanders.

Chiến thắng giòn giã này đã giúp bà trở thành nữ ứng cử viên đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ giành tấm vé đại diện cho một chính đảng lớn ra tranh cử ghế Tổng thống Mỹ vào ngày 8/11 tới./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP