Thế giới Thế giới

17/11/2016 - 06:40

Tổng thống Obama kêu gọi "điều chỉnh đúng quỹ đạo" toàn cầu hóa

TTH.VN - Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 16/11 đến Đức trong chuyến công du châu Âu cuối cùng, nhằm trấn an các đồng minh chủ chốt về mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương dưới nhiệm kỳ của ông Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: AP

Chuyến thăm của ông Obama đến Berlin kéo dài cho đến ngày mai (18/11). Trong đó, ông sẽ hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, cũng như các nhà lãnh đạo Anh, Pháp, Italy và Tây Ban Nha.

Trước đó, Tổng thống Mỹ đã đến Athens, nơi ông đưa ra cảnh báo sâu rộng về mối đe dọa cho nền dân chủ hiện đại, thừa nhận rằng toàn cầu hóa đã thúc đẩy một "cảm giác bất công" và cần "điều chỉnh đúng quỹ đạo" để giải quyết sự bất bình đẳng ngày càng tăng.

"Khi chúng ta thấy những con người, giới tinh hoa toàn cầu, những tập đoàn giàu có dường như sống bằng một bộ quy tắc khác, trốn thuế, tạo lỗ hổng ... điều này nuôi dưỡng một ý nghĩa sâu xa của sự bất công", ông Obama nhấn mạnh và nói thêm: "Tôi tin chắc rằng, niềm hy vọng tốt nhất cho sự tiến bộ của con người vẫn là thị trường mở, kết hợp với dân chủ và nhân quyền".

Trong một động thái khác, ông Obama và bà Merkel lên tiếng ủng hộ Hiệp định Đối tác Thương mại và Đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP), khẳng định lập trường mạnh mẽ đối với thương mại, hoàn toàn trái ngược với lập trường bảo hộ của ông Trump.

"Sẽ không trở lại một thế giới trước khi toàn cầu hóa. Chúng tôi còn việc phải làm cho những công ty và công dân của chúng tôi, cho toàn bộ cộng đồng thế giới, mở rộng và làm sâu sắc thêm hợp tác của chúng tôi", hai nhà lãnh đạo lập luận.

Lê Thảo (Lược dịch từ AFP & Dailymail)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP