Kinh tế Thông tin thị trường

26/05/2016 - 14:08

Tổng thống Obama: Môi trường kinh doanh ở Việt Nam đang “nở hoa”

Ông Obama nói rằng ông cảm nhận được môi trường kinh doanh ở Việt Nam đang “nở hoa” và thấy rằng rất nhiều doanh nhân ở đây còn rất trẻ.

Khởi nghiệp không dễ

Tổng thống Mỹ Barack Obama mới có cuộc gặp gỡ, trao đổi với gần 100 doanh nghiệp trẻ và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại TP HCM. Theo ông Obama, câu chuyện khởi nghiệp dù ở bất cứ nơi nào trên thế giới chưa bao giờ là dễ dàng.

Tổng thống Mỹ Obama trao đổi với các doanh nhân trẻ Việt Nam về những vấn đề về khởi nghiệp. (Ảnh: Thời báo Kinh tế Sài Gòn)

Ông Obama nhấn mạnh rằng khởi nghiệp không bao giờ dễ dàng ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, ngay cả ở Mỹ cũng không phải dễ và ở Việt Nam cũng vậy. Những khó khăn lúc khởi đầu có thể kể như tiếp cận vốn liếng, khả năng điều hành doanh nghiệp…

"Thời gian qua, chúng ta đã nhìn thấy nhiều người Mỹ gốc Việt đã quay lại TPHCM làm ăn, khởi nghiệp và điều này chứng minh rằng Mỹ có mối gắn bó rất chặt chẽ với Việt Nam", Tổng thống Barack Obama nói.

Sắp tới Tổng thống Obama sẽ chủ trì một diễn đàn về tinh thần khởi nghiệp và dịp đó sẽ có 8 doanh nhân khởi nghiệp của Việt Nam sang Thung lũng Silicon ở Mỹ để học hỏi cách khởi đầu một công ty, giúp các doanh nhân có ý tưởng tốt về khởi nghiệp.

Ông Obama nói rằng ông cảm nhận được môi trường kinh doanh ở Việt Nam đang “nở hoa” và thấy rằng rất nhiều doanh nhân ở đây còn rất trẻ. Ông khuyến khích các sinh viên Việt Nam sang Mỹ học tập và khuyến khích sinh viên Mỹ sang Việt Nam học.

Mơ giấc mơ lớn

Trước khi kết thúc buổi gặp gỡ, Tổng thống Obama đã tặng cho Nguyễn Trung Tín, CEO trung tâm Dreamplex, bức tranh có chữ ký của mình và đề lời căn dặn: "Dream big dreams!" (Mơ những giấc mơ lớn!)

Bức tranh do Tổng thống Obama tặng cho CEO Nguyễn Trung Tín. (Ảnh: Dân trí)

Trò chuyện với các doanh nhân trẻ, Tổng thống Obama khuyên nên có mối quan hệ giao lưu trao đổi văn hoá giữa các sinh viên Việt Nam học ở Mỹ và sinh viên Mỹ đang học tập tại Việt Nam để có những hiểu biết lẫn nhau, bổ sung cho nhau.

Một doanh nhân trẻ hỏi Tổng thống Obama rằng, nếu con gái của ông sang Việt Nam học tập hay khởi nghiệp, thì ông có đồng ý không? Tổng thống Obama cười và trả lời vui là, cho dù thế nào thì ông cũng không có ý kiến vì bình thường con gái ông không nghe lời ông. Nếu con gái ông sang Việt Nam, ông sẽ không ngăn cản và chỉ các bạn trẻ của Việt Nam mới là người có lời khuyên chính xác nhất với con gái ông.

Một nữ doanh nhân bày tỏ mong muốn được tiếp cận với các nguồn quỹ đầu tư, giảm dần sự khác biệt để doanh nhân 2 nước hiểu nhau và hợp tác.

Tổng thống Mỹ nói rằng, ông rất chia sẻ với những khó khăn và thách thức mà các bạn trẻ khởi nghiệp đang đối mặt. Tuy nhiên, ông tin rằng, phần lớn trong số bạn trẻ ngồi đây là đi du học, trong đó nhiều nhất là ở Mỹ, nên các bạn đủ tự tin, bản lĩnh để bước vào kinh doanh.

Thông điệp về tiềm năng đổi mới của Việt Nam

Tổng thống Mỹ bày tỏ sự ấn tượng đối với sức mạnh tăng trưởng và tinh thần doanh nhân ở TP HCM. Ông khẳng định sự thành công của những doanh nhân này sẽ gửi tới thế giới một thông điệp về tiềm năng đổi mới của Việt Nam.

Tổng thống Obama nhìn nhận: “Doanh nghiệp là nhiên liệu cho sự thịnh vượng, mở ra con đường tới sự thành công. Nhưng nó cũng gian nan, đặc biệt đối với phụ nữ. Những trung tâm khởi nghiệp như thế này cho phép người Việt Nam chứng kiến nhiều doanh nghiệp nữa ra đời hơn bao giờ hết”.

Ông Obama cho biết vào tháng tới, tại hội nghị thượng đỉnh khởi nghiệp toàn cầu, ông sẽ chào đón 8 lãnh đạo doanh nghiệp từ Việt Nam đến Thung lũng Silicon.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP