11/10/2015 - 14:46

Tổng thống Obama: Mua súng ở Mỹ dễ hơn mua sách!

TTH.VN - PressTV sáng nay (11/10) đưa tin, Tổng thống Barack Obama thể hiện thái độ tức giận và phàn nàn về các điều luật sử dụng súng đạn ở Mỹ, nói rằng người dân ở Mỹ thậm chí còn có thể mua súng dễ dàng hơn nhiều so với việc mua sách.

 

Sau khi gặp gỡ với gia đình của các nạn nhân vụ nổ súng tại Đại học Cộng đồng Umpqua ở Oregon khiến 10 người thiệt mạng và 7 người khác bị thương hôm 1/10 vừa qua, Tổng thống Obama ngày hôm qua (10/10) đau buồn nói rằng, "một số gia đình đã cố gắng đầu tư cả cuộc đời cho tương lai đứa con 18 tuổi của mình, nhưng những hi vọng đó đã tan vỡ, ngay trong tuần đầu tiên mà con cái họ bước chân vào Đại học".


Tổng thống Obama trong chuyến thăm gia đình các nạn nhân vụ nổ súng ở Đại học Cộng đồng Umpqua hôm 9/10/2015. Ảnh: AP

Tổng thống Obama nhấn mạnh, "không chỉ các vụ thảm sát hàng loạt, mà các vụ nổ súng diễn ra hàng ngày ở các thành phố trên khắp nước Mỹ", và, "chỉ cần bạn đi vào một khu phố nào đó, bạn có thể mua được một khẩu súng dễ dàng hơn cả mua một cuốn sách, có nơi mua súng lục và đạn thậm chí còn dễ hơn mua rau quả! ". Theo nhận định của ông Obama thì "trong hoàn cảnh đó, không khó khăn gì để có thể tiên đoán về những hành động bạo lực không cần thiết".

"Chúng tôi có một cái nhìn khác về việc nước Mỹ có thể sẽ ra sao", Tổng thống Obama nói, "sự thật về tình trạng bạo lực súng đạn cũng chính là sự thật về mọi khía cạnh mà các bạn lưu tâm."

Hôm 9/10, hơn 200 người ủng hộ quyền sở hữu súng ống đã biểu tình phản đối chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama tới Oregon, chứng tỏ một số người trong cộng đồng nhỏ bé và bảo thủ này không hoan nghênh chuyến viếng thăm của ông và lập trường muốn thắt chặt kiểm soát đối với vấn đề súng ống.

Những người sở hữu súng tin rằng, giải pháp cho các vụ giết người hàng loạt là nên có thêm nhiều người mang theo vũ khí, chứ không phải hạn chế để giảm xuống ít hơn.

Tuy nhiên, thống kê của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) cho thấy, vũ khí là nguyên nhân gây ra cái chết cho hơn 33.000 người tại Hoa Kỳ mỗi năm, trong đó bao gồm cả các vụ vô tình xả súng, giết người và tự tử. Điều đó có nghĩa là, trung bình 6 tiếng, súng đạn còn giết chết nhiều người ở Mỹ hơn cả số người phải thiệt mạng trong những tấn công khủng bố diễn ra trong năm 2014.

Trong một cuộc họp báo tuần vừa qua, các nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ ở Thượng kêu gọi chấm dứt những lỗ hổng luật pháp cho phép người dân mua súng trên Internet và ở những hội chợ súng mà không bị kiểm tra lý lịch. Đề xuất này cũng kêu gọi cải thiện đáng kể hệ thống kiểm tra lý lịch hiện tại để rà soát tốt hơn những người không được sở hữu súng và thúc đẩy lệnh cấm bán súng đối với những người bị kết tội bạo hành gia đình. Trong khi đó, Đảng Cộng hòa trong Quốc hội vẫn kiên quyết không cho phép luật mới hạn chế việc mua và sở hữu súng, với lý do Hiến pháp cho phép người dân Mỹ có quyền mang vũ khí.

 

Tố Quyên (lược dịch từ PressTV & AP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP